22:56 EDT Thứ bảy, 27/05/2017

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi và các bệnh truyền nhiễm khác thường gặp trong mùa đông xuân

Thứ năm - 05/02/2015 20:45
Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng kiến thức vệ sinh phòng bệnh. Tập trung tuyên truyền giáo dục sức khỏe ở những nơi có nguy cơ cao về dịch bệnh; chú trọng tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản, các biện pháp vệ sinh, quy trình phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức đa dạng.
Thực hiện tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, đảm bảo tất cả trẻ em khi đủ 9 tháng tuổi được tiêm ngay vắc xin sởi, tránh tình trạng bị mắc bệnh sởi do tiêm vắc xin muộn, đồng thời tiếp tục tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc xin sởi, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng có dân tộc thiểu số sinh sống, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở chăm sóc tập trung tự nguyện.
Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi; thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực khám riêng, điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, dự trù kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.
Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, làm rõ những đơn vị, địa phương thực hiện chưa tốt công tác sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.
            Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chủ động trong tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực xã hội; kịp thời đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK