15:34 ICT Thứ sáu, 27/04/2018

lịch tiếp dân

Sở Y tế Bắc Giang: Tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ, trẻ sơ sinh

Thứ sáu - 23/03/2018 16:22
          Sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén, chăm sóc thai, đỡ đẻ, chăm sóc mẹ và con đúng quy trình chuyên môn. Sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, không có thuốc cần thiết cho bà mẹ và trẻ, không có dụng cụ vô khuẩn… có thể xảy ra nguy cơ tai biến trầm trọng như: băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, uốn ván sơ sinh… Những tai biến trầm trọng này có thể gây tử vong mẹ và con. Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học “đẻ thuận tự nhiên” hay còn gọi là “liên sinh” tại nhà mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Đây là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con.
          Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã triển khai tích cực công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén cho bà mẹ, hầu hết phụ nữ có thai được quản lý thai, sinh con tại cơ sở y tế, được cán bộ y tế chăm sóc. Trong thời gian tới, để người dân không bị tác động bởi các thông tin tiêu cực trên mạng xã hội,tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh tại tỉnh, Sở Y tế Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 423/SYT-NVY ngày 23/3/2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, đề nghị các đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:
       1.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các huyện/thành phố, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ mà không có cán bộ y tế được đào tạo hỗ trợ. Hướng dẫn, theo dõi, giám sát công tác tuyên truyền, vận động người dân tại địa phương đi khám thai sớm để được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, theo dõi sức khỏe, chăm sóc, tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, phát hiện sớm các trường hợp thai nghén có nguy cơ để được xử lý, điều trị kịp thời và tư vấn sinh đẻ tại cơ sở y tế phù hợp.
       2.Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân đi đăn ký quản lý thai, khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế; đặc biệt là tuyên truyền về những rủi do, nguy cơ tai biến gây tử vong cho mẹ và con khi đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân địa phương; phát hiện sớm, ngăn chặn việc truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp sinh đẻ phản khoa học “thuận tự nhiên” tại địa phương (nếu có).
      3.Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh: Đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc… để nâng cao chất lượng công tác khám thai, xử trí cấp cứu, chăm sóc bà mẹ trong và sau sinh theo đúng quy trình chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật; sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có tình huống xảy ra. Tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho phụ nữ đến khám thai, sản phụ và gia đình về cách chăm sóc và dinh dưỡng cho phụ nữ khi mang thai, trong và sau khi sinh, nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm cần phải đến cơ sở y tế.