08:14 EST Thứ hai, 11/12/2017

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 07/08/2017 22:01
          Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh SXH, để chủ động khống chế dịch, ngày 05/8/2017, Sở Y tế vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương triển khai một số nội dung sau:
          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thông về các biện pháp phòng, chống SXH trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tập trung tuyên truyền cho người dân về các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy; Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra Trung tâm Y tế các huyện, thành phố về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, kỹ thuật phun hóa chất, diệt loăng quăng, bọ gậy,...; có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình SXH trên địa bàn để tham mưu Sở Y tế có kế hoạch ứng phó kịp thời.
          Phòng Y tế các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống SXH, vận động nhân dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường các hoạt đồng phòng, chống SXH.
          Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Tăng cường chỉ đạo Đội phòng, chống dịch cơ động. Trạm y tếc các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; chủ động tổ chức phun hóa chất tại những nơi có nguy cơ cao; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, xử lý ổ dịch...
          Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn: xây dựn phương án phân luồng, bố trí khu vực khám, khu vực cách ly cho người bệnh mắc hoặc nghi mắc SXH; xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể để tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh SXH trong tình huống khẩn cấp; Bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch, máu và các chế phẩm của máu... để xử trí, cấp cứu người bệnh; Khi phát hiện trường hợp nghi SXH, thông báo kịp thời cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn để phối hợp xử lý và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.
          Đối với các cơ sở điều trị không có Khoa Truyền nhiễm, khi phát hiện trường hợp nghi SXH phải chuyển bệnh nhân sang các cơ sở điều trị có khoa Truyền nhiễm để cách ly, theo dõi và điều trị.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật