01:29 EDT Thứ tư, 20/09/2017

Sở Y tế: Kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại Sơn Động, Lục Ngạn

Thứ sáu - 18/08/2017 00:08

Ngày 17/8/2017, đoàn công tác của Sở Y tế do ông Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại 2 huyện Sơn Động và Lục Ngạn.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sơn Động

Theo báo cáo tính đến ngày hôm nay, trên địa bàn huyện Sơn Động có 08 bệnh nhân và Lục Ngạn có 13 bệnh nhân sốt xuất huyết. Hiện còn 04 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Động và 01 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn. Tất cả những trường hợp này đều đi về từ vùng có dịch. Trên địa bàn chưa phát hiện ổ dịch.

Kiểm tra công tác phòng chống Sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động

Hỗ trợ chuyên môn trong điều trị các bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động

Tại những nơi kiểm tra, Sở Y tế ghi nhận sự khẩn trương, kịp thời của các đơn vị trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: Xây dựng và triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống SXH; trung tâm y tế và bệnh viện phối hợp điều tra, giám sát, phát hiện, xử lý, thu dung, điều trị hiệu quả các ca bệnh, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực phục vụ điều trị như: Bố trí thêm giường bệnh, dành riêng khu vực điều trị sốt xuất huyết, dự trù thuốc, phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh buồng bệnh sạch sẽ… Các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt; khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế điều trị. Tuy nhiên, nhiều xã huyện Sơn Động hiện đang bị cô lập do mưa lũ, nên việc triển khai công tác phòng chống SXH gặp rất nhiều khó khăn.

Thăm hỏi bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn

Thay mặt đoàn kiểm tra, ông Trương Quang Vinh  đề nghị phòng y tế, trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa huyện Lục Ngạn và Sơn Động cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình mắc sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn; tổ chức tập huấn phòng, chống SXH cho toàn thể cán bộ từ tuyến huyện đến xã; tiến hành rà soát, đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế… Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp, phát tờ rơi, vận động nhân dân vệ sinh môi trường.

Đoàn công tác làm việc với Phòng y tế, Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Lục Ngạn

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật