18:00 EST Thứ ba, 21/11/2017

Sở Y tế Bắc Giang: Tổ chức giao ban công tác kiểm soát bệnh tật, an toàn thực phẩm 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017

Thứ ba - 31/10/2017 04:44
          Sáng ngày 30/10/2017 tại hội trường TTYT huyện Việt Yên,  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm soát bệnh tật (KSBT), an toàn thực phẩm ( ATTP) 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.
          Tham dự buổi giao ban có đồng chí Hàn Thị Hồng Thúy – PGĐ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang; Đ/c Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm KSBT tỉnh,  Trung tâm y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố…
          Đánh giá chung  trong 9 tháng đầu năm Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch và văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh ở người, thực hiện chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, tổ chức bổ sung vitamin A cho trẻ, tẩy giun cho học sinh, tổ chức hưởng ứng tháng An toàn lao động…Triển khai các hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết, tổ chức thành công lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2017 tại Bắc Giang…Công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm được tăng cường, nâng cao năng lực hoạt động của BCĐLN về ATTP cấp huyện, xã; Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP được đẩy mạnh có sự chuyển biến rõ nét hơn trong việc xử lý vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm ở các tuyến.
Đ/c Hàn Thị Hồng Thúy –PGĐ Sở Y tế chủ trì hội nghị
           Mặc dù còn một số khó khăn về ổn định tổ chức, kinh phí, nhưng các đơn vị đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo công tác Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là phòng chống dịch Sốt xuất huyết, phòng chống bệnh dại…Tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức tập huấn, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Đặc biệt đã chủ động tiến hành loại trừ bệnh phong cấp huyện cho 4 huyện theo đúng kế hoạch; đưa phần mềm quản lý tiêm chủng tại 100% các xã, phường, phòng tiêm dịch vụ trên toàn tỉnh. Tham mưu chuẩn bị các điều kiện để triển khai mua BHYT cho người nhiễm HIV. Toàn tỉnh có thêm 02 cơ sở điều trị nghiện chất.

Đ/c Nguyễn Văn Thể-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phát biểu tại hội nghị
          Bên cạnh những thuận lợi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế khó khăn như: Tình hình dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch tại cơ sở còn thiếu, nhận thức của người dân còn hạn chế…hầu hết các phòng khám chưa thực hiện báo cáo theo thông tư 54/2015/TT-BYT; Tiến độ tiêm chủng cơ bản còn chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch…          Về công tác ATTP tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ chưa đảm bảo điều kiện theo quy định còn chiếm tỷ lệ cao, nhiều xã, phường chưa quyết liệt chỉ đạo triển khai QLNN về ATTP; đa số các cơ sở thực phẩm có vi phạm chỉ áp dụng biện pháp nhắc nhở, khắc phục. Lực lượng cán bộ làm công tác ATTP ở các cấp còn mòng, chủ yếu là kiêm nhiệm.
          Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017, các đơn vị tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, công tác đảm bảo ATTP, các chương trình mục tiêu, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn ngành y tế.

Tác giả bài viết: Thân Văn Xuân – TTYT Việt Yên./.