18:02 EST Thứ ba, 21/11/2017

Sở Y tế Bắc Giang: Hội nghị triển khai kế hoạch “ Hợp phần truyền thông vệ sinh” thuộc Chương trình “ Mở rộng quy mô Vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” giai đoạn 2016 -2020 và năm 2017 tại tỉnh Bắc Giang

Thứ sáu - 27/10/2017 05:03
Sáng ngày 27/10 Sở Y tế Bắc Giang tổ chức Hội nghị nghị triển khai kế hoạch “ Hợp phần truyền thông vệ sinh” thuộc Chương trình “ Mở rộng quy mô Vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” giai đoạn 2016 -2020 và năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Hàn Thị Hồng Thúy - Phó GĐ Sở Y tế và các đại biểu đến từ một số sở, ngành liên quan như: Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm NS & VSMTNT, Trung tâm Y tế và phòng giáo dục 10 huyện, thành phố. Đây là chương trình được triển khai từ nguồn vốn vay của WB ( Ngân hàng thế giới).

Bà Hàn Thị Hồng Thúy - Phó GĐ Sở Y tế phát biểu khai mạc hội nghị

Hiện nay tại Bắc Giang  các hộ dân chủ yếu sử dụng 3 nguồn nước chính là từ giếng khoan chiếm 28,5%, giếng khơi chiếm 56,6% và nước máy chiếm khoảng 11%. Đối với nhà tiêu, hiện có 50,8% số hộ sử dụng nhà tiêu 2 ngăn, 37,4% nhà tiêu tự hoại, trên 10% sử dụng nhà tiêu 1 ngăn. Tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh tại tỉnh chiếm khoảng 69,44%. Tuy nhiên tỷ lệ này có sự chênh lệch khá lớn giữa các xã và các huyện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại một số xã miền núi, vùng khó khăn, vùng thường xuyên bị ngập lụt hàng năm có số nhà tiêu hợp vệ sinh đạt dưới 30%, điển hình là một số xã thuộc huyện Lục Ngạn ( xã Cấm Sơn, Sơn Hải, Hộ Đáp, Sa Lý, Tân Sơn), vì vậy tình trạng phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại.
     Các công trình vệ sinh và nước sạch trong trường học cũng còn nhiều vấn đề cần giải quyết như: nhiều trường học ở vùng miền núi và nông thôn không có hoặc không đủ nhà vệ sinh, các nhà vệ sinh thiếu nước sạch, hư hỏng; có nơi có nhà vệ sinh nhưng không sử dụng được hoặc sử dụng quá tải dẫn đến mất vệ sinh…Nhiều trường vẫn có tư tưởng coi công trình vệ sinh là công trình phụ nên không chú tâm bố trí kinh phí để bảo quản, sửa chữa…

Ông Lâm Văn Tuấn - Phó GĐ Trung tâm KSBT tỉnh giới thiệu về Chương trình " Mở rộng quy mô Vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

Với mục tiêu  nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân nông thôn nhằm cải thiện hành vi cá nhân, tăng cường tỉ lệ người dân được tiếp cận bền vững với nước sạch và vệ sinh nông thôn được cải thiện cho người dân ở các vùng nông thôn của tỉnh Bắc Giang. Tại 50 xã thuộc 6 huyện triển khai chương trình ( là huyện Hiệp Hòa, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên), nhận thức của người dân cũng như đội ngũ giáo viên, học sinh về công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân đã tăng lên rất nhiều. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 100% hộ dân trong 50 xã triển khai chương trình được tuyên truyền vận động xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; được cung cấp kiến thức vệ vệ sinh cá nhân và rửa tay với xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng; 100% giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học và trung học tại 50 xã “ Vệ sinh toàn xã” được cung cấp kiến thức về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đúng quy cách, rửa tay với xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng.

Tác giả bài viết: Thu Huyền - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật