19:24 EDT Thứ hai, 22/05/2017

Ban điều hành Dự án Cấp nước và vệ sinh Tổng kết thực hiện Dự án: “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả - WASHOBA”

Thứ hai - 03/04/2017 00:16
          Dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả - WASHOBA” được thực hiện  từ tháng 12/2013 – 2017 với tổng số vốn hỗ trợ trên 4,2 tỷ đồng. Mục đích nhằm nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo ở 30 xã thuộc 3 huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Việt Yên, thông qua việc cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
          Sau gần 5 năm triển khai Dự án đã có 13.886 hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh được hưởng lợi từ dự án; Tổ chức 14 lớp cho tuyên truyền viên, với tổng số 390 học viên là cán bộ y tế thôn và phụ nữ đại diện 189 thôn về kỹ năng tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tập huấn 6 lớp tập huấn cho thợ xây, với 198 học viên của 15 xã tham gia Dự án về nội dung, kỹ thuật xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh thông dụng trên địa bàn. Cấp phát 200 bộ tranh và trên 6000 tờ rơi để phục vụ công tác tuyên truyền. Phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh và Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh phân bổ vốn cho các hộ đăng ký tham gia dự án, cho vay được 1.819 hộ với tổng số tiền là hơn 21 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được 3.634.152.000 VNĐ, đạt tỷ lệ giải ngân 99,1%.
           Dự án WASHOBA đã đáp ứng được yêu cầu của Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và Vệ sinh nông thôn. Góp phần quan trọng trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn qua việc cải thiện điều kiện vệ sinh, từng bước thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, chất lượng cuộc sống cho hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hòa- Khoa Truyền thông GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật