23:43 ICT Chủ nhật, 26/02/2017

Ngành Y tế triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch ở người

Thứ sáu - 29/01/2016 16:08
Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 13/01/2016 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch ở người trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-SYT về việc chủ động phòng, chống dịch ở người. Để chủ động triển khai công tác phòng,chống dịch đạt hiệu quả trên toàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường,sử dụng nước sạch, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh... Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng.
2. Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung và điều trị kịp thời. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến từ tuyến tỉnh đến xã. Phối hợp tốt giữa hệ thống y tế dự phòng và hệ điều trị trên điạ bàn trong công tác giám sát, phát hiện, ghi nhận và thông báo ca bệnh, bảo đảm không có ca bệnh bị bỏ xót hoặc báo cáo muộn từ tuyến bệnh viện.
3. Bảo đảm trực dịch hàng ngày, thiết lập số điện thoại tiếp nhận thông tin giám sát 24/24h.
4. Thành lập các đội, tổ chuyên môn phòng chống dịch và đội cấp cứu cơ động của ngành y tế sẵn sàng chi viện và phối hợp phòng,chống dịch ngay tại sơ sở. Tổ chức các đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật. Sãn sàng thành lập khu điều trị và khu cách ly ngay tại vùng dịch khi có dịch xảy ra.
5. Các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK