22:06 EDT Thứ ba, 19/09/2017

Ngành Y tế Bắc Giang: Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi để phòng chống dịch

Thứ hai - 05/05/2014 23:29
Sởi là bệnh do vi rút gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp khó ngăn chặn. Biện pháp dập dịch hiệu quả nhất là tiêm vắc xin để bảo vệ những đối tượng chưa có miễn dịch với vi rút sởi.
         Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, sáng ngày 06/5/2014 Ngành Y tế Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho trẻ em từ 2 đến dưới 10 tuổi để phòng chống dịch sởi.
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi bổ sung nhằm tạo miễn dịch chủ động với bệnh sởi nhanh, giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh, khống chế và dập tắt dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.
Vắc xin sởi được tiêm miễn phí cho tất cả trẻ em từ 2 đến dưới 10 tuổi tại địa phương trọng điểm có nguy cơ cao; Tiêm cho trẻ em từ 2 đến dưới 10 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi theo quy định hoặc có tiền sử tiêm chủng không rõ ràng.
Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi phấn đấu đạt trên 95%.
         Thời gian tổ chức chiến dịch từ 25 - 27/5/2014. Tiêm vét từ 28 - 30/5/2014.
         Để chiến dịch được tổ chức tốt Sở Y tế chỉ đạo:
        - Tất cả các đơn y tế trên địa bàn từ tuyến tỉnh, huyện, đến tuyến xã đều tập trung vào cuộc, làm tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi để ngăn chặn và dập tắt dịch.
       - Tuyến huyện làm tốt công tác điều tra, lập danh sách đối tượng tiêm, tổ chức bàn tiêm đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, thông kê báo cáo chính xác, kịp thời.
       - Tuyến tỉnh có trách nhiệm cung ứng đầy đủ vắc xin và vật tư tiêm chủng, hướng dẫn và phối hợp tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các cơ sở y tế, và tại cộng đồng. Sẵn sàng thu dung, điều trị những ca mắc sởi, nghi mắc sởi, hỗ trợ các điểm tiêm xử lý cấp cứu cho các đối tượng bị phản ứng sau tiêm chủng (nếu có). Kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động theo yêu cầu của chiến dịch.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đ/c Đặng Thanh Minh-GĐ Trung tâm YTDP tỉnh triển khai kế hoạch tại hội nghị

Các đơn vị báo cáo tình hình dịch sởi tại địa phương

Đại biểu tham dự hội nghị

Đ/c Ong Thế Viên- GĐ Sở Y tế kết luận hội nghị

BS. Nguyễn Văn Hồng
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thực hiện./.