19:48 EST Thứ sáu, 17/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin Sởi–Rubella cho trẻ em từ 01 đến 14 tuổi

Thứ năm - 24/07/2014 00:59
Ông Trần Văn Sinh - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội thảo. Dự hội thảo, có đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình TCMR Quốc gia, lãnh đạo UBND huyện/thành phố, đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh và một số đơn vị y tế có liên quan.
Sởi và Rubella là những bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút Sởi và vi rút Rubella gây nên. Bệnh Sởi ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe trẻ em; Rubella tác động sức khỏe phụ nữ mang thai, để lại di chứng nặng nề cho trẻ em, gây hội chứng Rubella bẩm sinh.
Tại Việt Nam, từ cuối năm 2013 đến nay, cả nước ghi nhận 4.462 ca mắc sởi trong tổng số 19.739 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó 76 % là trẻ 10 tuổi.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với những quốc gia có tỷ lệ tiêm sởi mũi 1  đạt > 80 % nên sử dụng vắc xin phối hợp Sởi – Rubella để đồng thời khống chế Sởi, Rubella và tăng hiệu quả của tiêm chủng.
Với sự tài trợ của Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), được Chính phủ Việt Nam đồng ý; Ngày 27/9/2013 Bộ Y tế đã tiếp nhận viện trợ, thực hiện Dự án: “ Triển khai vắc xin Sởi – Rubella trong TCMR giai đoạn 2013 -2015” với mục tiêu trên 95 % trẻ em từ 01 đến 14 tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella, đảm bảo chất lượng, an toàn theo quy định của Bộ Y tế.
 Tỉnh Bắc Giang  xây dựng dự thảo Kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin Sởi- Rubella cho trẻ từ 01 đến 14 tuổi năm 2014,  tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các cấp, các ngành có liên quan.
Tại hội thảo, sau khi tham luận, các ý kiến đi đến thống nhất: Toàn tỉnh sẽ tổ chức chiến dịch thành 3 đợt, trong 3 tháng: 10, 11, 12/ 2014.  Mỗi tháng tiêm 01 nhóm tuổi: 11- 14 tuổi;  06 – 10 tuổi; 01 – 05 tuổi. Trong mỗi đợt, các huyện (thành phố) tiêm cuốn chiếu theo từng cụm xã(phường, thị trấn) trên cơ sở số lượng trẻ trong độ tuổi. Những địa bàn có số lượng trẻ từ 01 đến 14 tuổi không nhiều, có thể tiêm cho toàn bộ các đối tượng trong 1 đợt.
  Để đạt mục tiêu: tiêm hết đối tượng, đảm bảo chất lượng và an toàn, có nhiều yêu cầu đặt ra với các cấp các ngành:
Y tế tuyến tỉnh là thường trực, làm đầu mối hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch; dự trù phương tiện, vật tư, vắc xin, tập huấn nghiệp vụ…
Ban chỉ đạo BV & CSSKND (Ban chỉ đạo chiến dịch) chỉ đạo các ngành thành viên tổ chức truyền thông trước, trong và sau chiến dịch; phối hợp  điều tra, vận động đối tượng, tổ chức điểm tiêm, dự trù kinh phí...
UBND các huyện/ thành phố xây dựng kế hoạch, cấp kinh phí, huy động và đảm bảo nguồn lực cho chiến dịch…
Y tế tuyến huyện hướng dẫn tuyến xã điều tra đối tượng, dự trù vắc xin, tổ chức điểm tiêm;  kiểm tra, giám sát trong ngày tiêm chủng; hỗ trợ tổ cấp cứu lưu động, thống kê, báo cáo… 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm TTGDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn