01:33 EDT Thứ tư, 20/09/2017

Ngăn ngừa tử vong vì bệnh dại: Tiêm vắc-xin phòng bệnh, không điều trị đông y

Thứ tư - 13/09/2017 21:15

Theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, gần đây, Bắc Giang là một trong 5 tỉnh có nguy cơ mắc bệnh dại và số người tử vong cao nhất toàn quốc. Nguyên nhân là do khi bị súc vật nghi dại cắn, người dân chưa biết xử lý, điều trị dự phòng.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại cho bệnh nhân nhi bị mèo cắn.

Tử vong do không tiêm phòng

Gần đây, người dân thôn Rì, xã Phong Minh (Lục Nam) sửng sốt khi biết tin em Chu Văn Đ, 19 tuổi tử vong do chó dại cắn. Trước đó khoảng 3 tháng, Đ cho con chó của nhà đang ốm ăn và bị cắn vào bàn tay trái. Do vết cắn nông, chảy ít máu nên Đ chủ quan không đến cơ sở y tế để kiểm tra, tiêm phòng mà chữa thuốc nam của một thầy cúng trong làng. Hai tháng sau khi bị chó cắn, Đ phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh với triệu chứng sốt cao, sợ gió, sợ nước, sùi bọt mép, gào thét liên tục. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm phát hiện Đ dương tính với vi rút dại và tử vong sau hai ngày nhập viện.

Cháu Trần Tiến Đ, 5 tuổi, thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh (Lạng Giang) cũng tử vong vì bệnh dại. Trước khi qua đời, cháu vật vã với những cơn co giật, la hét, mất kiểm soát thần kinh. Gia đình kể, mấy tháng trước, khi sang nhà hàng xóm chơi, cháu bị chó cắn vào mông trái, sau đó một tháng lại bị hai con chó khác cắn vào cổ và chân. Điều đáng nói là với nhiều vết cắn như vậy nhưng gia đình vẫn chủ quan không đưa đi tiêm. Được biết, những con chó này còn cắn 9 người khác nhưng mọi người đã tiêm vắc-xin phòng bệnh nên đều khỏe mạnh.

Thực tế cho thấy, số bệnh nhân tử vong vì bệnh dại chủ yếu sống ở khu vực nông thôn, vùng khó khăn. Đây cũng là những nơi có tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi thấp, trong khi người dân vẫn có thói quen thả rông chó, chủ quan không đi tiêm phòng khi bị vật nuôi cắn.

Ngăn ngừa truyền nhiễm từ động vật sang người

Ngăn ngừa tử vong, phòng bệnh, bệnh dại, tiêm vắc-xin, không điều trị đông y

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm trên vùng da bị trầy xước, kể cả khi đang chơi đùa với những con vật này, người dân cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc- xin phòng bệnh dại. Tuyệt đối không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc nam; không giết mổ, chế biến và ăn thịt chó, mèo ốm chết".

Bác sĩ Giáp Văn Minh, Trưởng khoa Kiểm soát truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh.

Thống kê cho thấy, 8 tháng năm nay, toàn tỉnh có 5.251 người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng, tăng cao so với 3 năm trở lại đây. Có trường hợp chó phát dại cắn cùng lúc 5-7 người. Đặc biệt ghi nhận 6 bệnh nhân tử vong ở các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hòa, Lạng Giang. Điều đáng nói, 3 trường hợp chết do tự chữa bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế nên không thể cứu sống.

Trao đổi với bác sĩ Giáp Văn Minh, Trưởng khoa Kiểm soát truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được biết, bệnh dại gia tăng là do thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho chó, mèo dại phát bệnh, trong khi ý thức phòng bệnh của người dân ở nhiều nơi chưa cao, chưa chủ động tiêm phòng khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Thêm vào đó, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới có 40% tổng đàn chó được tiêm vắc-xin ngừa dại. Số lượng vật nuôi được tiêm phòng dại đạt thấp là do nhiều người dân không chấp hành, không phối hợp với cán bộ thú y cơ sở để tiêm phòng cho vật nuôi của gia đình. Nhân viên thú y chưa nắm rõ số hộ nuôi cũng như số lượng chó, mèo.

Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật mắc bệnh (chó, mèo) sang người qua vết thương hở, nếu không tiêm phòng sẽ tử vong. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn. Bệnh có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc- xin và huyết thanh kháng dại cho nên người dân hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa.

Ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Để giảm thiểu tử vong do bệnh dại, đơn vị đã triển khai Phòng tiêm Safpo dịch vụ phục vụ nhu cầu dự phòng của bệnh nhân vào tất cả các ngày trong tuần. Cùng đó, trung tâm y tế các huyện, TP cung cấp dịch vụ tiêm phòng dại, phân công nhân viên y tế trực điều trị 24/24 giờ hằng ngày; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, huyết thanh dự phòng phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra tập trung giám sát, điều tra tình hình dịch bệnh, chú trọng các ca phơi nhiễm trên địa bàn, thông báo với cơ quan thú y tiêm vắc-xin dại bổ sung cho đàn chó, mèo tại các địa phương có trường hợp tử vong”. Trong thời gian tới, ngành y tế phối hợp Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, các địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ mắc bệnh dại. Các gia đình không thả rông chó, khi ra ngoài phải đeo rọ mõm và nhất thiết phải tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi.

Trước tình trạng nhiều gia đình bệnh nhân dùng thuốc nam điều trị bệnh dại dẫn đến tử vong, Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn đang triển khai rà soát đội ngũ thầy lang hành nghề đông y sai quy định để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là một số người tự giới thiệu có bài thuốc trị bệnh dại trái phép nổi lên trên địa bàn xã Quý Sơn, Phong Vân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại.

Minh Thu

Nguồn tin: baobacgiang.com.vn