10:50 EDT Thứ tư, 20/09/2017

Lục Ngạn triển khai chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học

Chủ nhật - 21/05/2017 23:54
    Ngày 18/4/2017 các trường tiểu học trên toàn huyện đồng loạt tổ chức chiến dịch tẩy giun đợt 1 cho học sinh tiểu học.
    Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-SYT ngày 30 tháng 3 năm 2017 của Sở Y tế Bắc Giang về việc triển khai chiến dịch uống thuốc tẩy giun đợt I cho học sinh tiểu học năm học 2017. Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch số 133/KH-TTYT ngày 03/4/2017 về việc triển khai tẩy giun đợt I cho học sinh tiểu học năm 2017.
    Đ/c Hoàng Văn Nam – Cán bộ chuyên trách Chương trình tẩy giun, Trung tâm Y tế Lục Ngạn cho biết: Chiến dịch được triển khai đồng loạt trong 02 ngày 18 - 19/4 để đảm bảo cho tất cả các đối tượng đều được uống thuốc tẩy giun đầy đủ. Thuốc sử dụng là Vermox 500mg (Mebendazole 500mg) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ, đây là thuốc có kháng phổ rộng, tẩy được nhiều loại giun, an toàn cho người sử dụng, rất ít tác dụng phụ, khi uống không phải ăn kiêng và uống thuốc xổ.
    Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, trước đó Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn phối hợp với cán bộ y tế học đường các trường tiểu học đã lập danh sách học sinh, gửi giấy đăng kí uống thuốc về cho các gia đình, đồng thời tuyên truyền để phụ huynh hiểu về lợi ích của việc tẩy giun và độ an toàn của thuốc uống. Các cháu được khám sàng lọc trước khi uống và được cán bộ y tế trực tiếp cho uống thuốc. Theo kế hoạch sẽ có khoảng 36800 học sinh tiểu học trên địa bàn toàn huyện được uống thuốc tẩy giun.
     Từ nhiều năm nay, mỗi năm ngành Y tế triển khai 02 đợt tẩy giun định kỳ cho học sinh tiểu học. Đây là chương trình rất hữu ích giúp giảm số lượng mắc các bệnh giun truyền qua đất cho học sinh tiểu học nhằm nâng cao sức khỏe, hạn chế lây lan trong cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh giun sán cho các em.