04:19 ICT Thứ tư, 22/11/2017

Lục Nam chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ tư - 23/08/2017 08:42
Để chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết đang bùng phát trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết đến tất cả các Trạm y tế xã, thị trấn trên đị bàn huyện.
Trung tâm chỉ đạo Khoa kiểm Soát dịch bệnh – HIV/AIDS giám sát hỗ trợ tế cơ sở xử lý những hợp mắc bệnh đã tiến hành cách ly, tránh truyền bệnh dịch. Trung tâm chỉ đạo các TYT tham mưu cho chính quyền địa phương huy động nguồn lực xây dựng phương án phòng chống dịch xảy ra trên địa bàn; Trung tâm tổ chức giao ban, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc vật tư hóa chất sẵn sàng đối phó, bao vây dịch bệnh khi xảy ra.
 Trung tâm  Y tế huyện chỉ đạo các TYT tăng cường, điều tra dịch tễ tại khu vực có ca bệnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng khu dân cư về công tác vệ sinh môi trường hàng tuần như: thu gom phế thải xung quanh nhà, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, thả cá vào những dụng cụ chứa nước. Tập trung hướng dẫn, tư vấn cách phòng bệnh tại hộ gia đình như ngủ mắc màn kể cả ban ngày và cách nhận biết hoặc nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Phối hợp với chính quyền địa phương, truyền thông qua hệ thông truyền thanh ở cơ sở, tổ chức hội nghị, nói chuyện chuyên đề về phòng chống bệnh sốt xuất huyết ... để huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Chỉ đạo các TYT tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt quan tâm đến các trường hợp đang mắc và những trường hợp đến, đi từ vùng đang có dịch hạn chế lây lan ra cộng đồng.
Cụ thể, sáng ngày 18/8/2017, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam phối hợp với Trạm Y tế xã Lan Mẫu thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường cùng với phun hóa chất diệt muỗi; Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết đặt biệt là Thôn Muối nơi có bệnh nhân sốt xuất huyết đã tử vong.
                                                                  Lê Hồng Khanh
                                     Trưởng phòng hành chính, tổng hợp - TTGDSK

Tác giả bài viết: Trung tâm Y tế huyện Lục Nam./.