23:32 EDT Thứ hai, 21/08/2017

Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI): Làm việc về hỗ trợ công tác tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Bắc Giang

Thứ năm - 03/08/2017 21:23

Tham gia đoàn công tác có bà Anuradha Gupta (Quốc tịch Ấn Độ), Phó Tổng giám đốc điều hành tổ chức GAVI, ông Raj Kurmal (Quốc tịch Ấn Độ), cán bộ phụ trách Khu vực Tây Thái Bình Dương và bà Iryna Mazur (Quốc tịch Ucraine) cán bộ phụ trách truyền thông, cùng đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế)

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện Yên Thế và Trạm y tế xã Đồng Kỳ (Yên Thế) về hoạt động TCMR trên địa bàn tỉnh. Năm 1985, tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai công tác TCMR, đến nay đã duy trì 230 điểm tiêm cố định đặt tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trung bình mỗi năm có khoảng 36.000 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đạt 98,8%.

Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 98,8%

Gần 70.000 phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi từ 15-35 tuổi được tiêm vắc xin phòng uốn ván hàng năm, đạt tỷ lệ trên 90%. Các đợt tiêm chiến dịch như: Sởi – rubella, vắc xin uốn ván…đều được triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên, công tác TCMR trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay cũng còn một số khó khăn như: Kinh phí của Dự án TCMR do Trung ương hỗ trợ cắt giảm nhiều, trong khi tỉnh Bắc Giang còn nghèo, ảnh hưởng đến công tác truyền thông, huấn luyện đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng, bảo đảm hệ thống dây truyền lạnh, quản lý tiêm chủng bằng phần mềm…

Kiểm tra tủ bảo quản vắc xin tại Trung tâm y tế huyện Yên Thế

Tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh còn thấp, chỉ đạt 48%/năm, nguyên nhân do dịch vụ chưa thuận tiện, và tâm lý lo ngại biến chứng sau tiêm của cán bộ y tế và người dân.

Ông Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tại buổi làm việc, bà Anuradha Gupta đã đánh giá cao những nỗ lực không nhỏ của đội ngũ cán bộ y tế trong công tác TCMR. Đồng thời, nhấn mạnh trong thời gian tới tổ chức GAVI sẽ cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Văn phòng Tiêm chủng quốc gia từng bước hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tháo gỡ những khó khăn trong công tác TCMR, đặc biệt là việc tiêm vắc xin Viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Trạm Y tế xã Đồng Kỳ (Yên Thế)

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật