12:43 EDT Thứ tư, 18/10/2017

LẠNG GIANG: KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI VÀ KÝ CAM KẾT THỰC HIỆN CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ

Thứ tư - 12/07/2017 20:30
      Chiều ngày 11/7/2017, UBND huyện Lạng Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm, Kỷ niệm 30 năm ngày Dân số Thế giới và ký cam kết thực hiện công tác DS-KHHGĐ.
      Thực hiện công tác DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác DS-KHHGĐ và triển khai trong toàn huyện, đồng thời đầu tư 100 triệu đồng từ ngân sách địa phương cho các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và thực hiện Chiến dịch tăng cường truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; Các Đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” được thực hiện hiệu quả. Kết quả đạt được cụ thể: Số trẻ em sinh ra trên toàn huyện trong 6 tháng đầu năm là 1.663 trẻ, tăng 139 trẻ so với cùng kỳ năm 2016, trong đó số trẻ sinh ra là con lần thứ 3 trở lên là 212 trẻ, chiếm 12,7%, tỷ số giới tính khi sinh là 112,9 nam/100 nữ, giảm 2,3 điểm phần trăm (so với cùng kỳ năm 2016). Tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại 9500 người, đạt 89,3% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.
        Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Minh Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Lạng Giang đánh giá cao những kết quả mà ngành dân số huyện đã đạt được, đồng thời chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ huyện rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu chuyên môn từ nay đến hết năm để tham mưu tích cực cho UBND huyện và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện và BCĐ công tác DS-KHHGĐ cấp xã, tổ chức các hoạt động đạt kết quả; các địa phương trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số, tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về dân số, SKSS-KHHGĐ có chất lượng tới các nhóm đối tượng đặc thù và tới mọi tầng lớp nhân dân; đưa chính sách dân số vào cuộc sống nhằm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, từng bước nâng cao chất lượng dân số cho các gia đình và xã hội.
        Cũng tại hội nghị, đã diễn ra hoạt động ký cam kết "Thực hiện công tác DS-KHHGĐ" giữa 56 thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn với Phó Chủ tịch Thường trực UBND- Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện; 122 cán bộ trực tiếp cung cấp dịch vụ y tế liên quan đến hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn với Giám đốc Bệnh viện đa khoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.
          Nhân dịp này, 116 cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân số".

Tác giả bài viết: Thanh Minh-Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh