16:43 EST Thứ sáu, 15/12/2017

Khám sàng lọc và xét nghiệm nhiễm độc chì miễn phí cho trẻ em huyện Lục Nam

Thứ ba - 26/09/2017 03:23
         Ngày 23 và 24/9/2017 tại trạm Y tế xã Tam Dị, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai do Giám đốc Nguyễn Trung Nguyên làm trưởng đoàn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lục Nam, Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tổ chức khám sàng lọc và xét nghiệm nghi nhiễm độc chì miễn phí  cho trẻ em nghi ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam trên địa bàn huyện.
          380 cháu được các y, bác sỹ của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam trực tiếp thăm khám sàng lọc, 152 cháu có biểu hiện nhiễm độc chì được lấy máu xét nghiệm và đánh giá phân loại mức độ ngộ độc chì,  phòng biến chứng và có hướng điều trị bệnh nhằm giúp các cháu tránh được những hậu quả đáng tiếc do dùng thuốc cam.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạc Mai cho biết: “ Đây là hoạt động hết sức cần thiết nhằm xác định chính xác tỷ lệ cũng như mức độ ngộ độc chì thông qua khám sàng lọc và xét nghiệm nồng độ chì trong máu tại địa phương mà người dân có thói quen cho trẻ em dùng thuốc cam có kim loại chì để chữa bệnh. Hoạt động này cũng giúp người dân ý thức rõ hơn tác hại của ngộ độc chì cũng như nguồn gây ngộ độc chì từ dùng thuốc cam, từ đó có biện pháp phòng, tránh và hướng điều trị”.
          Cũng trong khuôn khổ chương trình, Công ty giấy Hải Tiến và Công ty Đại Đồng Xuân cũng tặng 380 xuất quà cho các cháu đến khám gồm: vở học sinh  và sữa tươi Mộc Châu.
            Thay mặt chính quyền địa phương và nhân dân đưa trẻ đến khám, ông Đào Xuân Quảng phó chủ tịch UBND xã Tam Dị cảm ơn sự quan tâm của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam, Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Nam đã tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được khám sàng lọc, phát hiện ngộ độc chì miễn phí. Đồng chí Quảng cũng cho biết thêm, chính quyền xã sẽ tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền  giáo dục sức khỏe trên địa bàn để người dân có ý thức, trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em nhất là việc sử dụng thuốc chữa bệnh cho trẻ.

Tác giả bài viết: Lê Hồng Khanh-TTYT huyện Lục Nam./.