02:22 EDT Thứ năm, 22/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hơn 97 % bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đồng thuận và thực hiện xã hội hóa điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

Thứ hai - 04/05/2015 03:04
          Từ tháng 9 năm 2013, chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai tại tỉnh Bắc Giang. Đến tháng 12/ 2014 đã có 2 cơ sở  điều trị do tổ chức FHI và Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ là Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn. Đã  khởi liều 14 đợt, nâng tổng số bệnh nhân điều trị lên 404 người; trong đó, có 352  bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS.  
          Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng  Methadone đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, gia đình và xã hội. Đa số  người tham gia điều trị đã bỏ chích, hút hê-rô-in, tình trạng tinh thần và sức khỏe được cải thiện rõ rệt, giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV, tìm kiếm được việc làm, giảm bớt được tệ nạn, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
          Từ đầu năm 2015, đầu tư từ dự án giảm dần, chỉ hỗ trợ  nguồn thuốc, vì vậy tỉnh Bắc Giang bắt đầu thực hiện xã hội hóa một phần Chương trình Methadone. Ngày 30/01/2015 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 46/2015/QĐ-UBND về việc quy định mức giá thu phí một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh.
          Để tổ chức thực hiện việc thu phí, lệ phí đúng theo quy định và thuận lợi, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thông báo niêm yết công khai các khoản thu phí, lệ phí đối với bệnh nhân, đồng thời mời đại diện chính quyền địa phương, Công an phường Dĩnh Kế, toàn bộ bệnh nhân đang điều trị Methadone và người thân tham gia các buổi gặp mặt để thông báo, thống nhất các biện pháp thực hiện theo Quyết định số 46/2015/QĐ-UBND.
          Xã hội hóa một phần Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone nhằm huy động nguồn tài chính từ trong cộng đồng,  cùng với ngân sách nhà nước, từng bước đáp ứng nhu cầu kinh phí cho công tác quản lý, triển khai các hoạt động thường xuyên của cơ sở điều trị Methadone, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nghiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
           Qua thời gian thực hiện xã hội hóa, hầu hết bệnh nhân thực hiện tốt các khoản thu phí đã thống nhất và đảm bảo thời gian theo quy định.  

Tác giả bài viết: Thùy Phương - Trung tâm PC HIV/AIDS

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn