03:12 EST Thứ bảy, 18/11/2017

Hiệp Hòa công bố loại trừ bệnh phong

Thứ ba - 22/08/2017 21:30
        Sáng ngày 22/8/2017, Hội đồng Kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong của tỉnh tổ chức kiểm tra công tác loại trừ bệnh phong tại huyện Hiệp Hòa. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Hàn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong; đồng chí Tạ Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang; đại diện các đơn vị có liên quan.
        Sau khi kiểm tra, khảo sát tại trạm y tế và Trung tâm Y tế huyện với điểm số trung bình đạt: 284,4/290 điểm, đạt loại xuất sắc, Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong đã Thông qua kết quả công nhận loại trừ bệnh phong đối với huyện Hiệp Hòa. Hiệp Hòa hiện còn 7 bệnh nhân phong được quản lý giám sát. 100% bệnh nhân phong, khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; bệnh nhân phong sống cùng gia đình, không có sự phân biệt đối xử. Hàng năm các bệnh nhân phong được cấp giầy (dép) phòng ngừa loét lỗ đáo. Năm 2017, huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức khám phát hiện bệnh nhân phong mới cho trên 200 lượt người tại 2 xã Hương Lâm và Châu Minh, kết quả không phát hiện bệnh nhân phong mới.
Phát biểu tại Hội nghị, bà Hàn Thị Hồng Thúy đánh giá cao kết quả huyện đã đạt được. Tuy nhiên, Huyện cần tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh phong, tích cực tuyên truyền, khám sàng lọc tại địa phương kịp thời phát hiện những bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ mắc phong. Đồng thời tiếp tục giám sát, chăm sóc đối tượng bệnh phong trên địa bàn, tránh tàn tật cho bệnh nhân.
         Hiện tại Bắc Giang có trên 70 bệnh nhân phong được quản lý. Dự kiến từ nay đến hết tháng 10 Hội đồng kiểm tra tiếp tục kiểm tra 3 huyện còn lại: Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động, phấn đấu 100% các huyện, thành phố trong tỉnh được công nhận loại trừ bệnh phong.
Một số hình ảnh tại Hội nghị công bố loại trừ bệnh phong huyện Hiệp Hoà

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hoà - TTKS bệnh tật