21:03 EDT Thứ năm, 21/09/2017

Hai nhân viên bệnh viện đa khoa Tân Yên hiến máu cứu sống bệnh nhân nguy kịch.

Thứ ba - 13/06/2017 23:05
       Vào hồi 16 giờ ngày 11/06/2017, bệnh nhân Giáp Thị Nhàn 24 tuổi ở thôn Vàng, xã Cao Xá vào bệnh viện Đa khoa Tân Yên trong tình trạng mất máu cấp, có nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ có choáng và được chỉ định mổ cấp cứu.
          Ngay lập tức lãnh đạo bệnh viện đã triệu tập kíp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân. Các bác sỹ phẫu thuật ước lượng bệnh nhân bị mất khoảng 2500 ml máu trong khi đó cơ thể người bình thường chỉ có khoảng 4000 ml đến 5000 ml máu. Bệnh nhân Nhàn cần phải truyền máu cấp để bổ xung lượng máu đã mất đi mới có khả năng duy trì được tính mạng, trong khi đó lấy máu tuyến trên về truyền cho bệnh nhân là không thể kịp.
          Biết tin bệnh nhân đang nguy kịch và có cùng nhóm máu, hai nhân viên bệnh viện là đồng chí Nguyễn Văn Thức phòng Hành chính – tổng hợp và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân phòng KHTH đã tình nguyện cho máu để cấp cứu bệnh nhân.
          Đây là nghĩa cử “hiến máu cứu người” cao đẹp của hai cán bộ nhân viên bệnh viện đã giúp cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ngay trong ngày Ban Giám đốc bệnh viện đã biểu dương và có quyết định khen thưởng hai đồng chí hiến máu cứu người và kíp mổ cấp cứu.
          Cùng ngày bệnh viện cũng tiến hành mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mau 37 tuổi ở thôn Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên. Sản phụ Mau có thai được 39 tuần, chuyển dạ lần 2 nhưng thai suy do sa dây rau đây là trường hợp hy hữu hiếm gặp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong em bé trong bụng mẹ rất cao.

Tác giả bài viết: Dương Ngọc Hiếu - BVĐK Tân Yên