17:50 EDT Thứ sáu, 28/04/2017

Cục Y tế dự phòng và đại diện Tổ chức Y tế thế giới thăm, làm việc tại Bắc Giang

Thứ hai - 31/10/2016 02:46
Trong những năm gần đây Bắc Giang không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Số ca mắc bệnh truyền nhiễm mỗi năm giảm từ 10 đến 20%. 100% cơ sở cung cấp nước uống, trạm cấp nước được quản lý, giám sát theo Thông Tư 50/TT-BYT. Hàng năm khám hơn 500 lượt người lao động; khám sức khỏe định kỳ cho trên 10.000 lượt người; Phối hợp với huyện khám bệnh da liễu cho trên 25.000 lượt, trong đó điều trị ngoại trú cho hơn 2.000 bệnh nhân da liễu. Trên 90% ca ngộ độc thực phẩm được giám sát, điều tra đúng quy định. Hàng năm giảm từ 0,7 đến 1,5% tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Trung tâm đã triển khai được một số kỹ thuật xét nghiệm mới như: Kỹ thuận định danh vi khuẩn, Kỹ thuận quang phổ hấp thụ nguyên tử, sinh học phân tử... Xây dựng và thực hiện SOP rút ngắn thời gian xét nghiệm sở, rubella từ 8h xuống 3h, vi sinh thực phẩm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.
Ông Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang đề nghị Cục Y tế sớm tham mưu với Bộ Y tế ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ mô hình Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh; Phân tuyến về y tế dự phòng. Đề nghị Tổ chức Y tế thế giới bổ sung Dự án  đào tạo con người, mua sắm trang thiết bị máy móc thay thế những trang thiết bị đã cũ, hỏng, lạc hậu...
Cùng ngày Đoàn công tác đã thăm, làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Yên Dũng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hòa – Trung tâm TTGDSK