14:22 EST Thứ ba, 21/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng khám bác sỹ gia đình

Thứ sáu - 15/07/2016 06:55
          Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mô hình bác sỹ gia đình đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới và đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng với sự chuyển đổi mô hình bệnh tật trên toàn cầu. Ở nhiều nước 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân do bác sỹ gia đình đảm nhận.
          Ở nước ta, với mô hình bệnh tật kép, các bệnh lây nhiễm, suy dinh dưỡng vẫn ở mức khá cao, trong khi nhóm các bệnh không lây nhiễm và tai nạn thương tích tăng nhanh dẫn đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng đòi hỏi việc xây dựng và phát triển mô hình BSGĐ ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết.
          Từ năm 2014 mô hình BSGĐ được triển khai thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Tiền Giang và Cần Thơ. Đến nay, các tỉnh thành phố này đã thành lập được 240 phòng khám BSGĐ, trong đó 114 là trạm y tế có lồng ghép bổ sung nhiệm vụ của PK BSGĐ, 4 phòng khám BSGĐ tư nhân độc lập. Bước đầu, các phòng khám BSGĐ đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận lợi cho người dân, hướng tới quản lý sức khỏe toàn diện và liên tục cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng.
          Tại Hội nghị, đại diện một số tỉnh có triển khai mô hình phòng khám BSGĐ đã chia sẻ kinh nghiệm và nêu những khó khăn vướng mắc khi triển khai mô hình phòng khám BSGĐ, đồng thời kiến nghị một số vấn đề còn vướng mắc khi thực hiện triển khai mô hình này như: cơ chế tài chính  cho mô hình BSGĐ;  danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc ; thực hiện triển khai thanh toán BHYT đối với phòng khám BSGĐ; cơ chế phối hợp, chia sẻ dữ liệu giữa phòng khám BSGĐ với các cơ sở y tế khác...
          Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phát triển phòng khám BSGĐ là một chủ trương rất lớn và có ý nghĩa của Ngành Y tế để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng việc phát triển mô hình này ở nước ta hiện nay vẫn còn vướng mắc rất nhiều, các mô hình thí điểm chưa có nhiều đột phá. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục khảo sát một cách tổng thể để có một cơ chế tài chính phù hợp cho việc phát triển mô hình BSGĐ và việc phát triển mô hình BSGĐ phải gắn kết chặt chẽ với việc phát triển y tế cơ sở để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
          Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp thu ý kiến Phó Thủ tướng đồng thời đánh giá rất cao sự nỗ lực, sáng tạo thực hiện mô hình BSGĐ của 8 tỉnh, thành phố. Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai việc phát triển mô hình BSGĐ gắn kết, tích hợp, lồng ghép với trạm y tế và các phòng khám đa khoa; gắn quản lý các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính với mô hình BSGĐ tại các phòng khám BSGĐ của trạm y tế; tiếp tục phát triển nguồn nhân lực BSGĐ; mở rộng danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật cho y tế cơ sở, đồng thời mở rộng danh mục thanh toán BHYT cho phòng khám BSGĐ để mô hình phòng khám BSGĐ thực sự đi vào cuộc sống, nhân rộng ra trên cả nước.
          Tại Bắc Giang, mô hình BSGĐ chưa đi vào triển khai, nhưng với 230 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 3 bệnh viện tư nhân; 15 phòng khám đa khoa; 146 phòng khám chuyên khoa trải rộng trên toàn tỉnh đã đáp ứng phần nào nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu của nhân dân. Đây cũng là cơ sở rất lớn để tỉnh ta nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến cơ sở.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú – Trung tâm TTGDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn