18:36 EDT Thứ năm, 20/07/2017

Thứ năm - 29/06/2017 03:12
Ngày 23/6/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu hai trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng.
          Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân Nguyễn Văn Cảnh (SN 1984), huyện Lục Nam, khi đang xây công trình bị ngã giàn giáo và bị xà beng đâm xiên từ tầng sinh môn, bìu lên phổi trái, sau đó được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.
          Hồi 11giờ 30 phút bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu – BVĐK tỉnh Bắc Giang trong tình trạng nhịp tim nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ sơ cấp cứu và phẫu thuật. Kíp phẫu thuật tiến hành mở vùng bẹn, hố chậu trái và qua các xương sườn 9, 10, 11 để lấy xà beng ra ngoài cơ thể và thực hiện cầm máu.
          Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, đến 16 giờ cùng ngày bệnh nhân hồi tỉnh, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Hiện nay, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi tỉnh của Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.
Bệnh nhân Nguyễn Văn Cảnh được theo dõi sau phẫu thuật tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức
          Trường hợp thứ hai, vào khoảng 17 giờ cùng ngày, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vũ Trí Tuấn, 22 tuổi ở huyện Lạng Giang bị máy làm gạch nghiền nát chân phải. Tuy nhiên, toàn thân bệnh nhân bị mắc trong chiếc máy, người thân, đồng nghiệp phải đưa người và máy đến Bệnh viện để các bác sĩ tháo bỏ người ra khỏi máy. Bệnh nhân được đưa vào Cấp cứu trong tình trạng người đang mắc kẹt trong máy gạch.
Người thân, đồng nghiệp đưa bệnh nhân và máy đến Bệnh viện bằng xe tải
          Khi nhập viện, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc, mất máu nặng, dập nát toàn bộ chân bên phải tới sát xương chậu. Các bác sĩ khẩn cấp gây mê – đặt nội khí quản, sau đó tiến hành tháo gỡ bệnh nhân ra khỏi máy làm gạch ngay tại phòng cấp cứu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển lên phòng phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 3 giờ tháo khớp háng, đóng mỏm cụt, truyền 8 đơn vị máu, hồi sức tích cực đến sáng ngày 24/6/2017, bệnh nhân hồi tỉnh.
          Qua tìm hiểu, Bác sĩ Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc bệnh viện - trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Đây là hai trường hợp cấp cứu hy hữu, khẩn cấp, nguy kịch đến tính mạng, bản thân cũng làm bác sĩ ngoại khoa gần 30 năm nhưng cũng chưa gặp trường hợp nào như hai trường hợp trên. Tuy nhiên, Bệnh viện đã tập trung nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế, tiến hành cấp cứu và phẫu thuật kịp thời. Hiện, hai bệnh nhân trên đã qua giai đoạn nguy kịch và đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng bệnh nhân.”

Tác giả bài viết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang