01:36 EDT Thứ tư, 20/09/2017

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang can thiệp thành công nút mạch máu trong điều trị các bệnh lý về u gan

Thứ ba - 22/08/2017 20:50
      Được sự giúp đỡ của PGS- TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch- Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, chiều 14-8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành can thiệp nút mạch máu trong điều trị các bệnh lý về u gan cho bệnh nhân Nguyễn Hữu Cường, sinh năm 1952 ở xã Quế Nham (Tân Yên) được chẩn đoán là u gan trái. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật này.
PGS - TS Lê Văn Trường trao đổi với Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Đồng và toàn bộ êkíp trước khi thực hiện cho BN

Kỹ thuật can thiệp được thông qua động mạch đùi bằng ống thông nhỏ đến động mạch nuôi dưỡng khối u. Qua đó bơm hóa chất bịt động mạch chính vào khu vực có khối u trong gan, tiêu diệt tế bào ung thư và hạn chế khối u phát triển, dưới hướng dẫn của máy chụp mạch sử dụng tia X. Đây là phương pháp điều trị u gan không cần xạ trị hay phẫu thuật.
       Thạc sỹ Dương Quốc Thiện - TK. CĐHA thực hiện can thiệp nút mạch dưới sự giúp đỡ của PGS-TS Lê Văn Trường

Các thao tác can thiệp được thực hiện trên máy X- Quang số hóa xóa nền một bình diện (DSA) do Dự án JICA- Nhật Bản vừa tài trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trị giá gần 30 tỉ đồng.
       Được biết trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử một số bác sĩ đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 nghiên cứu, học tập ứng dụng phương pháp điều trị tiên tiến này. Thông qua đây cũng mở ra nhiều ứng dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến mạch máu ở những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người như: Tim, não, thận...

Tác giả bài viết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang./.