16:37 EST Thứ sáu, 15/12/2017

Bệnh tay chân miệng và cách phòng tránh cho trẻ

Thứ ba - 03/10/2017 21:27
       Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến ngày 03/10/2017 trên địa bàn toàn tỉnh đã có 138 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 6 tuổi. Ca bệnh xuất hiện ở 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh ( duy chỉ có huyện Sơn Động chưa xuất hiện ca bệnh), trong đó huyện Yên Thế có số người mắc tay chân miệng nhiều nhất 65 ca. Tay chân miệng lại là một căn bệnh dễ lây lan và thường bùng phát thành dịch trên diện rộng. Để bảo vệ con em mình khỏi mắc bệnh tay chân miệng, các bậc cha mẹ cần biết:
      - Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên,  lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.
      - Triệu chứng khi trẻ mắc tay chân miệng: Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn.Trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.
     - Dấu hiệu nặng hơn khi: trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu để muộn bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.
      Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ:
     - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, vệ sinh đồ chơi, nhà cửa sạch sẽ. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiêu, sau khi mặc, thay tã, hoặc sau khi tiếp xúc với những vết loét, phân, nước tiểu, nước bọt của trẻ bệnh.
     - Khi bệnh chân tay miệng khởi phát rất dễ nhầm với sốt siêu vi, viêm họng, viêm màng não… Cha mẹ cần lưu ý, phát hiện các lở loét trong miệng, bóng nước ở tay, chân của con để kịp thời chữa trị.
    - Khi thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp trở nặng như: sốt liên tục 2 ngày khó hạ, giật mình chới với khi ngủ, nôn ói phải lập tức đưa trẻ nhập viện ngay. Khi tay chân trẻ bị lạnh, sốt run, da nổi bóng thì bệnh đã rất nặng cần đưa ngay đi cấp cứu.

Tác giả bài viết: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh