16:42 EST Thứ sáu, 15/12/2017

Ban Văn hóa – xã hội của HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát thực trạng công tác quản lý Trạm y tế xã, thị trấn tại TTYT huyện Lục Nam

Chủ nhật - 17/09/2017 21:03
Chiều ngày 14/9/2017, tại Hội trường Trung tâm Y tế huyện Lục Nam, Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh do đồng chí Từ Minh Hải, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát về tình hình hoạt động của trạm y tế  xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Nam. Làm việc cùng Đoàn khảo sát của còn có đại diện Hội đồng nhân dân huyện Lục Nam, Phòng Y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện khảo sát về Tình hình, thực trạng công tác quản lý của Trung tâm Y tế huyện đối với trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn.
            Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Hữu Công, giám đốc Trung tâm Y tế huyện báo cáo thực trạng công tác quản lý của Trung tâm y tế huyện  đối với trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn; đồng chí Nguyễn Sỹ Tráng phó phòng y tế huyện báo cáo thực trạng công tác quản lý nhà nước trạm y tế trên địa bàn huyện; 02 báo cáo kết quả khảo sát tình hình hoạt động của 04 trạm y tế xã: Bắc Lũng, Khám Lạng, Đông Hưng, Tiên Nha do đồng chí Hà Văn Bé, Lê Thị Huyền đại diện 02 tổ khao sát của Ban văn hóa - xã hội tỉnh trình bày.
Buổi làm việc đã tiến hành thảo luận làm rõ một số những vấn đề liên quan đến bộ máy, tổ chức và các nguồn lực cho hoạt động trạm y tế, đặc biệt là công tác thanh quyết toán các danh mục kỹ thuật thực hiện tại trạm y tế mà Sở y tế đã phê duyệt nhưng chưa được thanh toán bảo hiểm dẫn đến việc sử dụng các trang thiết bị y tế chưa hiệu quả. Đồng thời, đưa ra các giải pháp quản lý trạm hiệu quả và cơ chế quản lý của các cấp đối với trạm y tế đỡ chồng chéo cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý và hoạt động của trạm y tế.
Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn Khảo sát đồng chí Từ Minh Hải ghi nhận những cố gắng của các trạm y tế trong việc thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ban đầu, đồng chí đánh giá cao việc đầu tư nguồn lực của các cấp chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn trong việc xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo đạt bộ tiêu chí Quốc gia Y tế xã đến năm 2020 của huyện. Đồng chí cũng đề nghị HĐND huyện tháo gỡ khó khăn của trạm y tế xã Trường Giang. Đề nghị các cơ quan y tế trên địa bàn đặc biệt là Trung tâm Y tế huyện Lục Nam chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động tại Trạm Y tế các xã, thị trấn nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; thường xuyên quan tâm nhắc nhở, giáo dục cán bộ, viên chức, nhân viên y tế thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao y đức nghề nghiệp nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Tác giả bài viết: Lê Hồng Khanh-TTYT huyệ Lục Nam./.