16:55 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Bắc Giang đón nhận “Di tích Quốc gia Đặc biệt” Chùa Bổ Đà

Thứ hai - 13/03/2017 23:46
Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đề nghị tỉnh Bắc Giang sớm triển khai lập quy hoạch bảo tồn di tích; kiện toàn Ban Quản lý di tích; Lễ hội chùa Bổ Đà cần được duy trì bảo đảm không gian văn hóa truyền thống; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về di tích, lễ hội đến đông đảo người dân, từ đó cùng chung tay vun đắp, phát huy giá trị của di tích…
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. Đây là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm qua. Chùa Bổ Đà là di tích tiêu biểu của huyện Việt Yên – Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đặc biệt năm 2016. Đặc biệt, tại chùa Bổ Đà đang bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), phía Bắc dòng sông Cầu, xã Tiên Sơn. Đứng trên đỉnh núi có thể quan sát toàn bộ phòng tuyến sông Như Nguyệt ghi dấu ấn lịch sử bao đời nay của dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa mà các thế hệ cha ông đã dựng xây, vun đắp để lại cho các thế hệ hôm nay.
Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Việt Yên tổ chức lễ vinh danh các di sản văn hoá chùa Bổ Đà. Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục Bộ Mộc bản Kinh phật tại chùa Bổ Đà của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam; Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận Cây Đa, Cây Vối là cây di sản Việt Nam.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hòa - Khoa Truyền thông GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật