18:02 EST Thứ ba, 21/11/2017

Bắc Giang: Tập huấn Bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính tuyến y tế cơ sở

Thứ sáu - 27/10/2017 05:14
Chiều ngày 27/10/2017, Sở Y tế phối hợp với Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Hô Hấp Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn bệnh phổ tắc nghẹn mạn tính tuyến y tế cơ sở. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Xuyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Hội Y học Việt Nam;  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Gia Vinh Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; Ông Ong Thế Viên Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí Ban lãnh đạo Sở Y tế tham dự.
       Tại buổi tập huấn hơn 300 các bác sỹ y tế cơ sở tư nhân và công lập từ tỉnh đến địa phương được các giáo sư đầu ngành ở Hội Hô hấp Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam giảng dạy về: Phát hiện và xử trí bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính (COPD); Hướng dẫn xử trí đợt cấp COPD tại cộng đồng; Hướng dẫn sử dụng dụng cụ phân phối thuốc trong điều trị COPD và hen phế quản; Phòng ngừa yếu tố nguy cơ và phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân COPD. Các học viên đã được giảng viên bổ sung cập nhập các kiến thức về chẩn đoán và điều trị COPD như các triệu chứng lâm sàng của đợt cấp COPD, hậu quả của đợt cấp, các xét nghiệm cần làm, cách chẩn đoán xác định đợt cấp COPD, cách điều trị COPD, cách nhận biết cơn Hen phế quản, chẩn đoán hen, cách dùng thuốc cắt cơn đường hít, cách điều trị Hen phế quản nặng, hen khó trị, đọc kết quả đo phế dung ký...

Tiến sĩ Ngô Quý Châu Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
      Việc mở lớp tập huấn nhập kiến thức bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính tại tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc củng cố và nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính cho các cán bộ  y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến địa phương. Qua trương trình tập huấn các bác sỹ tư vấn tuyên truyền đến từng cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao sự nhận biết của người dân về COPD, giảm tỷ lệ mắc và chết cho người bệnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hoà - TTKS bệnh tật