20:33 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin chỉ đạo, điều hành

Tăng cường công tác phòng, chống chủng mới của vi rút corona

Thứ sáu - 07/06/2013 19:19
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới từ tháng 9/2012 đến ngày 24/5/2013 trên thế giới đã ghi nhận 44 trường họp nhiễm chủng mới vi rút corona, trong đó có 22 trường hợp tử  vong tại 7 quốc gia (Pháp, Đức, Jordan, Quatar, Ả Rập Xê Út, Vương quốc Anh và Tunisia). Riêng tại Ả Rập Xê Út đã ghi nhận 22 trường hợp mắc vi rút corona, trong đó có 10 trường hợp tử vong, đặc biệt có trường hợp nhân viên y tế đã nhiễm bệnh sau khi phơi nhiễm với bệnh nhân.
Thực hiện Công điện số 461/DP- DT ngày 29/5/2013 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường công tác phòng, chống chủng mới của vi rút corona. Để chủ động phòng, chống phòng, chống chủng mới của vi rút corona, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Trung tâm YTDP tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố:
- Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt các trường hợp trở về từ các quốc gia có dịch bệnh và các quốc gia Trung Á. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút corona cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán xác định và có biện pháp xử lý kịp thời.
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu và tích cực tham gia. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn các cán bộ y tế về các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp cũng như áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ.
          - Chủ động xây dựng các phương án; chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh xảy ra.
          - Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tuyến xã trong việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống chủng mới của vi rút corona trên địa bàn.
          * Giao cho Trung tâm YTDP tỉnh:
          - Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân để có kế hoạch ứng phó kịp thời.
          - Hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện.
          - Tổng hợp và gửi báo kết quả về Sở Y tế, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương theo đúng quy định.
          2. Các đơn vị khám chữa bệnh từ tỉnh đến huyện, thành phố và bệnh viện tư nhân:
          - Tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người bệnh và gia đình người bệnh biết các biện pháp phòng, chống chủng mới của vi rút corona và quy trình cách ly của bệnh viện. Tuyên truyền thông, hướng dẫn các cán bộ y tế về các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp cũng như áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ.
- Đối với các bệnh viện (không có khoa Truyền nhiễm) khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân phải chuyển bệnh nhân sang các cơ sở điều trị có khoa Truyền nhiễm để cách ly, theo dõi và điều trị
          - Chủ động xây dựng phương án phòng, chống và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona tại đơn vị và sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới.
- Thông báo kịp thời cho đơn vị thuộc hệ YTDP khi có bệnh nhân nghi mắc viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona để phối hợp xử lý và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.
          3. Phòng Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn tham mưu cho UBND huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống chủng mới của vi rút corona.
          4. Giao cho Trung tâm TT-GDSK chủ trì phối hợp với Trung tâm YTDP tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona.
5. Các đơn vị khác trong ngành căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống chủng mới của vi rút corona.
6. Thực hiện nghiêm túc Thông tư số 48/2010/TT-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ  Y tế về việc Hướng dẫn chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm.
          Yêu cầu Giám đốc các đơn vị, Trưởng phòng Y tế các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định./.

Nguồn tin: (Phòng Nghiệp Vụ Y)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn