09:56 EDT Thứ bảy, 24/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Thông báo

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi/ rubella

Thứ tư - 16/04/2014 20:54

1. Trung tâm YTDP tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố
          - Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng, chống sởi/rubella, vận động người dân đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
- Chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên địa bàn để thu thập sớm thông tin về các trường hợp nghi sởi/rubella đến khám và điều trị.
- Tăng cường giám sát tích cực, hiệu quả tại các bệnh viện và các nơi có nguy cơ cao. Khi có ca nghi sởi/rubella tiến hành điều tra và hoàn thành phiếu điều tra ca nghi sởi/rubella trong vòng 48 giờ sau khi nhận được thông báo.
- Tổ chức thực hiện tốt Chương trình Tiêm chủng mở rộng, đặc biệt phải thực hiện đúng các văn bản hiện hành về đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.
          - Chủ động xây dựng các phương án; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh xảy ra.
          - Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, hỗ trợ, giám sát tuyến xã trong việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống sởi/rubella trên địa bàn theo đúng quy định.
          * Giao cho Trung tâm YTDP tỉnh:
          - Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sởi/rubella trên địa bàn để có kế hoạch ứng phó kịp thời.
          - Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh trong việc triển khai thực hiện:
          + Công tác giám sát và phòng, chống bệnh sởi/rubella theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
          + Hướng dẫn cách ghi phiếu điều tra trường hợp nghi sởi/rubella.
          - Nắm bắt tình hình dịch tễ bệnh sởi/rubella trên địa bàn, tham mưu cho Sở Y tế trong việc đề ra các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định.
          - Tổng hợp và gửi báo kết quả về Sở Y tế, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương theo đúng quy định.
          2. Các đơn vị khám chữa bệnh từ tỉnh đến huyện, thành phố và bệnh viện tư nhân
          - Tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người bệnh và gia đình người bệnh biết các biện pháp phòng, chống sởi/rubella và quy trình cách ly của bệnh viện.
- Khi phát hiện các ca nghi sởi/rubella tiến hành ghi chép các thông tin và dấu hiệu lâm sàng trên phiếu điều tra ca nghi sởi/rubella, thực hiện lấy mẫu và bảo quản mẫu máu, thực hiện cách ly và thông báo kịp thời cho đơn vị thuộc hệ YTDP khi có bệnh nhân nghi sởi/rubella để phối hợp xử lý kịp thời.
          - Đối với các cơ sở điều trị ngoài công lập khi phát hiện trường hợp nghi sởi/rubella phải chuyển bệnh nhân sang các cơ sở điều trị có khoa Truyền nhiễm để cách ly, theo dõi và điều trị.
          - Chủ động bố trí khu, phòng cách ly, xây dựng phương án phòng, chống, chẩn đoán và điều trị sởi/rubella tại đơn vị; củng cố nguồn nhân lực đã được đào tạo về chẩn đoán và điều trị sởi/rubella tại các khoa Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm.., sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới.
          - Các đơn vị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc điều trị, cấp cứu và phòng, chống sởi/rubella để sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, đặc biệt các loại thuốc phù hợp với trẻ em (Trong trường hợp cơ số thuốc điều trị, cấp cứu và phòng, chống sởi/rubella không đầy đủ phải báo cáo Sở Y tế ngay để có hướng giải quyết kịp thời).  
          - Bệnh viện Sản- Nhi cử cán bộ tham gia phối hợp điều trị các trường hợp nghi sởi/rubella tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
* Giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh:
 Chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi tổ chức tập huấn về chẩn đoán, phác đồ điều trị sởi/rubella cho các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành.
          3. Phòng Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn tham mưu cho UBND huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống sởi/rubella.
          4. Trung tâm TT-GDSK chủ trì phối hợp với Trung tâm YTDP tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền truyền về biện pháp phòng, chống sởi/rubella, lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh...Hỗ trợ chuyên môn về nội dung tuyên truyền cho các đơn vị.
5. Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 04/KH-SYT ngày 22/01/2014, Công văn số 141/SYT-NVY ngày 19/02/2014 của Sở Y tế.
6. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin, phối hợp, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định.
          Yêu cầu Giám đốc các đơn vị, Trưởng phòng Y tế các huyện, thành phố khẩn trương khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định./.

Tải về : Download

Nguồn tin: syt.bacgiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn