20:32 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Sự cần thiết của muối i-ốt

Thứ tư - 20/03/2013 04:25

Mỗi ngày cơ thể một người trưởng thành cần khoảng 250-750 microgram i-ốt. Sự hấp thu và đào thải i-ốt của cơ thể diễn ra rất đơn giản. Nếu lượng i-ốt trong cơ thể dư thừa, sẽ được tự động đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Nhưng thiếu hụt i-ốt lại gây ra những nguy cơ lớn về rối loạn nội tiết và bệnh tật.

Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng nhạy cảm và nguy cơ cao nếu thiếu i-ốt. Ở phụ nữ mang thai, thiếu i-ốt thể nhẹ sẽ dễ sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non; thiếu i-ốt thể nặng trong giai đoạn mang thai, trẻ sinh ra bị đần độn, câm, điếc và nhiều dị tật bẩm sinh khác. Ở trẻ em, thiếu i-ốt sẽ gây bệnh chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn...Ngoài ra, thiếu i-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, gây mệt mỏi và giảm khả năng lao động.

Cách sử dụng và bảo quản muối i-ốt cũng đơn giản giống như bảo quản muối thường. Hiện nay, muối i-ốt đã được sản xuất chuyên nghiệp hơn nên mùi vị của i-ốt không làm thay đổi mùi vị của thức ăn nên có thể dùng để nêm, ướp thực phẩm và có thể nêm thức ăn đang nấu trên bếp như bình thường. Lượng i-ốt được trộn vào muối đã có quy định nên an toàn cho tất cả các đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, những người bị bệnh tim mạch và thận nên giảm lượng muối sử dụng mỗi ngày để tránh nguy có bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối i-ốt vì i-ốt dễ dẫn đến lồi mắt, run tay. Có thể bổ sung muối i-ốt bằng cách ăn hải sản vì hải sản rất giàu i-ốt.
Muối i-ốt dễ bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng và bảo quản. Vì thế, nên để muối i-ốt trong lọ có nắp đậy kín. Do i-ốt là chất dễ bay hơi nên không rang muối i-ốt, không để muối i-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Nên mua lượng muối i-ốt dùng vừa đủ trong 3 tháng, không tích trữ quá nhiều và dùng trong thời gian dài. Nếu mua nhiều, nên phân chia ra thành những túi nhỏ. Sau mỗi đợt dùng hết, rửa sạch lọ, ống đụng, phơi khô và sử dụng đợt muối i-ốt khác.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn