20:35 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết ở trẻ em- những điều cần biết

Thứ tư - 20/03/2013 04:27
            Muỗi màu đen, trắng có sọc ở chân và lưng  (còn gọi là muỗi vằn). Thường sống trong và quanh nhà, thường đậu trên quần áo, màn, bàn, ghế, tủ và ít khi đậu ở tường. Muỗi đốt nhiều lần đến khi no, thường vào khoảng 7- 9 giờ sáng và 6 - 7 giờ chiều.  Do đó muỗi vằn dễ dàng làm SXH tăng nhanh thành dịch.
            Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể gây thành dịch. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao nếu không điều trị kịp thời. Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa.
            Trẻ em từ 1-15 tuổi đều có thể bị bệnh, nhiều nhất là lứa tuổi 5-9 tuổi. Đôi khi người lớn và trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng có thể mắc bệnh. 
            Triệu chứng:  Sốt cao đột ngột 39 - 40oC kéo dài, không kèm theo ho, sổ mũi. Trên người nổi những nốt xuất huyết ngoài da, thường là ở cánh tay, cẳng chân. Trẻ có thể đau bụng ở hạ sườn phải do gan to lên. Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng. Nặng hơn trẻ có thể xuất huyết tiêu hóa: nôn hoặc đi ngoài ra máu, tay chân lạnh, đau bụng, trụy tim mạch (sốc).
            Khi phát hiện trẻ bị sốt xuất huyết, gia đình cần: Theo dõi sát. Cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ sốt trên 38,5oC thì cho uống thuốc hạ nhiệt như Paracetamol (tuyệt đối không dùng Aspirin vì thuốc này làm tăng nguy cơ chảy máu). Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy có dấu hiệu nặng như chảy máu cam, lừ đừ, đau bụng. Nếu nhà xa, cần đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất.
            Phòng bệnh sốt xuất huyết: Phòng muỗi sinh sản bằng cách: Ðổ nước thừa ở chỗ ứ nước, thùng nước, xô, chậu... Thả cá vào các vật chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy, cọ rửa và thay nước thường xuyên. Luôn luôn đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước. Thu gom, huỷ đồ phế thải ở xung quanh nhà, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh.
                Phòng muỗi đốt bằng cách: Mặc quần áo dài che kín tay chân trẻ tránh trẻ bị muỗi đốt. Luôn thả màn cho trẻ khi ngủ. Sử dụng thuốc diệt muỗi thận trọng khi sử dụng thuốc này đối với trẻ nhỏ. Dùng rèm che, màn tẩm hoá chất diệt muỗi để hạn chế và diệt muỗi
 
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn