20:17 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ trong mùa đông

Thứ tư - 09/01/2013 21:12
              Nguyên nhân là khi gặp lạnh sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Những người yếu, trẻ nhỏ cơ thể chưa kịp điều chỉnh để thích nghi với những thay đổi quá nhanh của nhiệt độ, độ ẩm không khí. Hơn nữa, mùa đông khô hanh, trong không khí có nhiều loại bụi. Thời gian mặt trời chiếu sáng ít, là điều kiện thuận lợi để một số vi rút, vi khuẩn gây bệnh tồn tại và phát triển trong môi trường.
             Một trong những biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để phòng tránh bệnh viêm phổi là giữ ấm cho cơ thể. Trẻ em rất cần được giữ ấm, nhất là những trẻ mới sinh, trẻ đẻ non, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ dưới 1 tuổi. Giữ ấm cả khi thức cũng như trong lúc ngủ. Trẻ nhỏ cần được mang tất để giữ ấm đôi chân, đội khăn hoặc mũ để giữ ấm đầu, nhất là với những trẻ còn chưa liền hết thóp. Quần áo nên may bằng loại vải xốp, mềm. Mặc nhiều lớp quần áo.         
           Không nên cho trẻ mặc những đồ dầy và cứng, như vậy dễ tạo thành những khoảng trống giữa cơ thể và quần áo, không khí lạnh vẫn lùa vào. Trẻ nhỏ không nên mặc quần áo chật vì có thể ảnh hưởng đến vận động, chơi đùa, hoặc  hạn chế nhịp thở của chúng. Trước khi đi ngủ vẫn cần mặc đủ quần áo ấm cho trẻ, vì khi ngủ trẻ thường quẫy đạp, làm hở chăn, trong khi người lớn ngủ quên trẻ dễ bị nhiễm lạnh. 
           Trẻ cần được chơi ở nơi kín gió, không có gió lùa. Khi có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí tăng lên, chúng ta nên tranh thủ cho trẻ ra sưởi nắng ít phút, vừa giúp cơ thể ấm áp vừa có tác dụng chống còi xương. Không nên  để trẻ chơi đùa ở những nơi có nhiều bụi, không tiếp xúc với các loại gia súc gia cầm. Những trẻ ở độ tuổi đến trường cũng rất cần được giữ ấm. Các cháu cần được mặc đủ ấm, đi giầy, đi tất, đội mũ khi đi học. Giờ ra chơi học sinh thường cởi bỏ quần áo ấm, cởi bỏ giầy, mũ để nô đùa, rồi quên không mặc lại khi vào lớp. Do vậy, sau  khi ra chơi  các thầy cô giáo cần nhắc nhở học sinh mặc quần áo ấm và đi giầy tất, như vậy sẽ đề phòng được cảm lạnh. Khi đi xe máy, nên cho trẻ mang khẩu trang, đội mũ bảo hiểm và ngồi ở phía sau có người lớn giữ. Không nên để trẻ em ngồi phía trước xe, dễ bị lạnh và viêm nhiễm đường hô hấp.
           Cùng với giữ ấm, một biện pháp quan trọng để phòng tránh viêm phổi là chế độ dinh dưỡng. Trẻ em cần được ăn uống đầy đủ, nhất là những trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ. Thức ăn sau khi chế biến nên ăn ngay, hoặc đun nóng lại trước khi ăn. Thức ăn cần có đủ bốn nhóm thực phẩm, đủ chất bổ dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể chống rét. Mùa đông không khí thường khô, kèm theo có gió dễ gây mất nước cho cơ thể. Người lớn cần chủ động cho trẻ uống nước chứ không chờ trẻ đòi uống.
           Khi phát hiện có dấu hiệu: ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt... cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Không nên tự động mua thuốc về điều trị tại nhà. Như vậy rất nguy hiểm vì có thể thuốc dùng không đúng bệnh, không đúng liều, làm cho bệnh không khỏi, kéo dài, hoặc đưa đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, sau này rất khó khăn cho việc chữa trị. Khi đã điều trị cần thực hiện đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Không nên tự động bỏ thuốc, thay thuốc khi thấy trẻ đã đỡ bệnh.
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn