18:42 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Phòng bệnh mùa đông ở người cao tuổi

Thứ năm - 31/01/2013 21:38
1. Tiêm phòng cúm
Tiêm phòng cúm là điều cần làm đầu tiên cho người già. Theo nghiên cứu thì vaccin phòng cúm không bảo vệ được 100% nguy cơ mắc bệnh nhưng lại là vũ khí tốt nhất hiện nay. Nên tiêm vào đầu tháng 9 hàng năm để có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các virut trước khi bước vào mùa cúm từ giữa tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
2. Mặc trang phục ấm đầy đủ
 Người già cần mặc ấm, đi giày tất, găng tay đầy đủ kể cả trong nhà lẫn khi ra ngoài trời. Nếu cần có thể mang gậy chống, nên sử dụng gậy có đầu bịt bằng cao su mềm để khỏi đau tay và bám chắc vào nền đất. Khi trời quá lạnh không nên ra ngoài, mà nên ở trong nhà.
3. Phòng không có khói thuốc
Đối với nhóm người cao tuổi phòng ở phải trong lành, không có khói thuốc lá hoặc khí CO cũng như các loại khí gây độc hại khác.
4. Duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp
Để duy trì nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, phòng ngủ phải có nhiệt kế để biết được nhiệt độ cụ thể. Nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức trên 20o C trở lên để hạn chế nguy cơ phát bệnh do nhiệt độ quá thấp.
 5. Duy trì ánh sáng thích hợp
Một trong những tiêu chí duy trì sức khỏe mùa đông cho người già và hạn chế nguy cơ chấn thương thì nên duy trì đủ độ sáng và không nên duy trì ánh sáng tương phản quá lớn giữa các phòng, bởi lẽ người già khó điều chỉnh mức độ chênh lệch về ánh sáng, dễ bị trượt ngã. Về ban đêm phải có đèn ngủ, để chiếu sáng cần thiết ở những nơi ra vào, đường đi lối lại trong nhà vệ sinh. Chú ý đến an toàn về điện, thiết bị đun nước nóng v.v...
6. Duy trì chế độ luyện tập trong nhà
Trời rét người già không thể tập thể dục ngoài trời được vì vậy nên duy trì bài tập đều đặn trong nhà. Ví dụ như đi xe đạp tĩnh, cử tạ, bóng bàn, tập dưỡng sinh v.v...Trước khi tập nên khởi động để làm ấm cơ thể, duy trì thời lượng tập thích hợp, không nên quá mức hoặc luyện tập những bài không hợp tuổi. Khi tập nên bố trí thời gian nghỉ giải lao.
7. Kiểm tra giường ngủ
Giường ngủ, sạch sẽ, chắc chắn, có đệm bảo đảm độ ấm, êm không gây khó chịu, cơ động khi thức dậy vào ban đêm. Nếu cần có thể bố trí hệ thống chống trượt hoặc ngã vào ban đêm.
8. Ăn uống cân bằng
Ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe người già vào mùa đông. Ngoài ăn uống cân bằng đủ chất thì phải cung cấp đầy đủ nước uống. Trung bình mỗi ngày uống 4-5 cốc nước, không nên duy trì ý nghĩ cho rằng mùa đông không phải uống nhiều nước, hậu quả làm cho cơ thể khát và phát sinh bệnh.
9. Sử dụng kem tăng độ ẩm cho làn da
Mùa đông nhất là khi trời quá lạnh ngoài việc mặc ấm thì việc duy trì độ ẩm cho da là rất cần thiết. Cùng với việc cung cấp uống nước, nên dùng kem dưỡng da nhất là những nơi phơi ra môi trường không khí như da mặt, da chân, tay v.v...
10. Trang bị đủ phương tiện thông tin
          Trong phòng ngủ của người già phải có điện thoại để khi cần thông báo cho con, cháu biết hoặc gọi số điện thoại cấp cứu nhất là những người sống độc thân. Việc ngại phiền hà, tiết kiệm, không mắc điện thoại là một sai lầm. Đây là thiết bị truyền thông vô cùng cần thiết, không chỉ đối với nhóm người cao niên mà còn quan trọng đối với tất cả mọi người để khi cần có thể thông tin khẩn cấp. Nên trang bị điện thoại đơn giản, dễ sử dụng.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn