18:34 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Diệt côn trùng để chủ động phòng chống dịch bệnh

Thứ năm - 31/01/2013 21:36
 Mỗi loại côn trùng thường truyền một loại bệnh và theo một cơ chế khác nhau. Có loài hút máu của người ốm, hoặc súc vật ốm, sau đó đốt người lành và truyền mầm bệnh cho họ như muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết, Viêm não Nhật Bản. Bệnh Sốt rét do muỗi Anôphen hút máu người bệnh mang theo ký sinh trùng sốt rét, ký sinh trùng sốt rét phát triển trong cơ thể muỗi, sau đó muỗi đốt người lành để truyền bệnh sốt rét. Ruồi, nhặng, dán làm lây truyền các bệnh đường tiêu hoá lại thực hiện theo cách khác. Chân của chúng có nhiều lông nhỏ. Khi đậu vào những nơi mất vệ sinh, mầm bệnh sẽ dính vào các lông đó, rồi theo chúng bay đi để làm ô nhiễm nguồn nước hoặc làm nhiễm bẩn nguồn thực phẩm, gây bệnh cho con người.
Tiêu diệt loại côn trùng truyền bệnh dễ làm, ít tốn kém, hiệu quả phòng bệnh  cao mà còn chủ động trong phòng chống bệnh dịch cho gia đình và cộng đồng. Nhất là trong tình trạng hiện nay khi mà dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch, thì việc diệt ruồi, nhặng, dán, vệ sinh ăn uống càng có tác dụng cao trong phòng chống bệnh dịch.
 Ngay từ đầu mùa mưa, các cơ sở y tế cần kiểm tra lại cơ số thuốc diệt muỗi, thuốc tẩm màn, các trang thiết bị phun tẩm hoá chất để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Cung ứng đầy đủ, kịp thời có chất lượng các loại hoá chất diệt ruồi, muỗi cho nhân dân.
Các hộ gia đình cần thường xuyên diệt muỗi, chống muỗi đốt như: phun hoá chất, tẩm màn hoá chất, diệt muỗi, chống muỗi đốt bằng thuốc xịt muỗi cá nhân, hương chống muỗi, hoặc dùng biện pháp phát quang bụi dậm quanh nhà, khơi thông cống rãnh, mặc quần áo dài cho trẻ em để tránh muỗi đốt lúc chập tối. Sau những đợt mưa cần kiểm tra ngay nguồn nước sinh hoạt, các công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, đổ hết nước ở các chai, lọ, chum, vại cũ để loại bỏ nơi muỗi đẻ, không cho bọ gậy phát triển.
Giữ vệ sinh nhà ở, xây dựng chuồng gia súc, gia cầm xa nhà, kịp thời thu gom và xử lý rác thải. Không sử dụng phân tươi trong nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Bảo vệ nguồn nước sạch, vệ sinh và bảo quản các dụng cụ đựng nước dự trữ trong mùa mưa. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử lý các công trình vệ sinh đã hư hỏng, nhất là những nhà vệ sinh đã cũ. Nhà tiêu phải đảm bảo khô, kín, sạch và có đủ chất độn. Không để ruồi, nhặng phát triển.
Không vứt động vật chết vào các bờ bụi, sông, suối, mương máng. Xác động vật chết cần chôn sâu, xa nguồn nước, xa khu dân cư. Định kỳ nên rắc vôi bột, phun hoá chất tẩy trùng xung quanh nhà ở, chuồng trại chăn nuôi.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn