18:29 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viêm màng não mô cầu và biện pháp Phòng chống tại cộng đồng

Thứ ba - 05/03/2013 19:48
Đây là một loại dịch bệnh nguy hiểm vì nó có tỷ lệ tử vong cao. Trong ổ dịch, số người lành mang vi khuẩn thường nhiều hơn những người có biểu hiện lâm sàng từ 4-10 lần hoặc cao hơn. Những người này là nguồn bệnh chủ yếu dễ lây truyền thành dịch.
Viêm màng não do não mô cầu rất đa dạng từ viêm họng, viêm mũi đến nhiễm khuẩn huyết, viêm não. Và thời gian ủ bệnh thay đổi từ 2 đến 10 ngày (thông thường từ 3-4 ngày).
Đối với viêm mũi, họng thì có sốt cao từ 38-39­­0C, rát họng nhiều, đau đầu, chảy mũi nước trong hoặc có kèm theo mủ. Sốt chỉ kéo dài từ 1-5 ngày. Có 2 loại bệnh do não mô cầu gây nên hết sức nguy hiểm, đó là loại nhiễm khuẩn huyết (thể nhiễm khuẩn huyết) và loại viêm màng não mủ (thể viêm màng não mủ).
Thể nhiễm khuẩn huyết: bệnh thường xảy ra đột ngột, sốt cao liên tục thân nhiệt dao động khoảng 40-410C, kèm theo rét run, đau mỏi các cơ, khớp khắp toàn thân. Dấu hiệu ban xuất huyết hình sao do hoại tử nội mạch dưới da. Đặc biệt các nốt ban to thường ở trung tâm có nốt đen, sau đó tạo thành nốt phỏng rồi hoá thành mủ. Ngoài ra thấy gan, lách to ra nhanh (khám lâm sàng và siêu âm phát hiện). Huyết áp giảm dần và có thể tụt trong trường hợp sốc nhiễm khuẩn.
 Thể viêm màng não: bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi và đau đầu nhiều. Xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng màng não sớm, điển hình như nhức đầu dữ dội, nôn vọt, táo bón, cứng gáy. Trong trường hợp gây phù nề não bệnh nhân thường vật vã, mạch chậm, huyết áp tăng vọt, rối loạn hô hấp và hôn mê. Bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp vào những giờ đầu.
Khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu như trên cần nhanh chóng đưa ngay đến các cơ sở y tế để được xử lý điều trị kịp thời.
Chỉ có thể chẩn đoán xác định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm. Khi có dịch, cần đặc biệt chú ý một số biện pháp cơ bản sau:
- Tổ chức giám sát chặt chẽ tại khu vực có bệnh nhân, các nhà trẻ, trường học, các khu vui chơi công cộng có liên quan để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.
- Cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: những người ở gần nơi ở của bệnh nhân, những người đã từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân...uống kháng sinh dự phòng đồng loạt trong 2 ngày theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Xử lý triệt để nơi ở và đồ dùng cá nhân của bệnh nhân bằng hoá chất sát trùng Chloramin B.
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn