12:15 EST Thứ hai, 20/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông GDSK » Sức khỏe cộng đồng

Bệnh Lao Phổi và cách phòng ngừa

Thứ ba - 05/03/2013 19:51
Bệnh lao phổi có những biểu hiện thường gặp: Ho, khạc đờm kéo dài trên 3 tuần lễ; Đau tức ngực trên 3 tuần; Hay cảm cúm vặt; Mệt mỏi kém ăn; Sút cân, cảm thấy người gầy yếu; Hay sốt nhiều về chiều, hay đổ mồ hôi trộm; Có thể có ho ra máu hay khó thở. Các biểu hiện này cũng có thể là của bệnh khác, cho nên bệnh nhân phải được xét nghiệm đờm, chụp Xquang phổi xác định tổn thương cụ thể.
Điều trị bệnh lao có thể được điều trị dễ dàng, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, thuyết phục bệnh nhân (và gia đình) điều trị đúng cách, đúng liều lượng đều đặn, đủ thời gian theo quy định thì biểu hiện của bệnh sẽ giảm nhanh và khỏi hẳn. Nhưng nếu điều trị không đúng phác đồ, không đủ thời gian, đều đặn mà ngắt quãng hay bỏ dở thì điều trị lại rất khó khăn, nguy hiểm hơn nữa lại tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc. Hiện nay thuốc chữa bệnh lao được cấp miễn phí tại các cơ sở chống lao trên toàn quốc.
Phòng bệnh lao: Khi có biểu hiện ho khạc kéo dài trên 3 tuần thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nhân đang điều trị lao phải đeo khẩu trang thường xuyên, phải khạc, nhổ đờm vào ca có nắp đậy hoặc vào bô rồi đem đốt để phòng tránh lây cho người xung quanh, ngủ riêng giường, dùng bát đũa, cốc chén riêng và phải luộc sôi sau khi dùng; áo quần, chăn màn hàng tuần phải được luộc sôi sau khi giặt.
Trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi phải được tiêm phòng vắc-xin BCG để phòng bệnh lao.
Đối với mọi người dân: Cần giữ nơi ở thoáng khí, đầy đủ ánh sáng, tránh làm việc quá sức, rèn luyện thân thể, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khi có các biểu hiện nghi bị nhiễm lao phải đi khám bệnh ngay.
Bệnh lao là bệnh nguy hiểm, dễ mắc phải và cũng dễ điều trị khỏi hẳn. Vì vậy mọi gia đình hãy tích cực chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn