03:25 EST Thứ bảy, 18/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

Dòng họ hiến máu tiêu biểu tại huyện miền núi Lục Ngạn

Thứ hai - 01/07/2013 22:47
           Trong cuộc sống hiện tại, Lục Ngạn là một huyện miền núi, địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, xã xa nhất cách trung tâm huyện gần 70km. Trong những năm gần đây, nhờ vào phong trào phát triển các loại cây ăn quả mà cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, no đủ và còn vươn lên làm giàu. Tuy vậy, muốn triển khai các hoạt động phục vụ cho lợi ích cộng đồng còn rất khó khăn. Song đã nhiều năm nay, có 01 phong trào hoạt động rất hiệu quả, đã trở thành điểm sáng của cả nước, đó là phong trào Hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ tham mưu và tổ chức thực hiện. Đến nay, hoạt động Hiến máu tình nguyện của huyện được triển khai thường xuyên và kết quả thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2012, huyện tổ chức tiếp nhận được 1.178 đơn vị máu đảm bảo chất lượng bổ sung vào Ngân hàng máu Quốc gia, cao nhất các huyện nông nghiệp trong cả nước. Những ngày Hội hiến máu của huyện tổ chức được đông đảo cán bộ và người dân đón nhận, nhiệt tình háo hức tham gia như trảy Hội quê.
           Nếu như ở đâu đó chỉ thanh niên tham gia hiến máu là chính thì đến Lục Ngạn chúng ta sẽ thấy được cảnh đông đảo người dân hăng hái tham gia hiến máu, nhiều tình nguyện viên tham gia khi họ đã ở tuổi ngũ tuần. Có được thành công đó là cả quá trình đầy khó khăn của đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện, những người giàu tâm huyết với phong trào Hiến máu tình nguyện, đặc biệt là ông Hồ Công Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, ông không chỉ một mình tham gia hiến máu mà còn vận động cả gia đình và dòng họ cùng tham gia. Dòng họ Hồ tại huyện Lục Ngạn đã trở thành niềm tự hào của  tỉnh Bắc Giang trong phong trào hiến máu tình nguyện cả nước. Với quyết tâm tổ chức tốt phong trào Hiến máu tình nguyện tại huyện, là điểm sáng của tỉnh và cả nước, trong cương vị là Phó Trưởng Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện, ông Triệu luôn có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả đồng thời không quản ngại khó khăn, lặn lội đến từng xã để chỉ đạo, triển khai, trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện với cán bộ lãnh đạo xã, Hội Chữ thập đỏ cơ sở. Khó khăn không làm ông chùn bước vì ông có niềm tin: “Không cứ ở đâu, dù ở thành phố hay nông thôn, miền núi, nơi nào cũng có thể làm tốt phong trào hiến máu tình nguyện, chỉ cần mình có đủ quyết tâm hay không”, song nhiệt tình và quyết tâm chưa đủ thuyết phục được người dân đi hiến máu, ông nghĩ và làm theo cách riêng: “Phải trực tiếp hiến máu”, rồi vận động vợ, con, anh, chị em trong gia đình, họ nội, ngoại trong dòng tộc tham gia hiến máu. Cho đến nay, trong dòng họ Hồ có nhiều người đã hiến máu nhiều lần như ông Hồ Công Triệu 6 lần, anh Hồ Công Điệp (Cháu ruột ông) hiến máu 7 lần. Người “vô địch” hiến máu là ông Hồ Công Hiệu (em trai ông) với 9 lần tham gia hiến máu. Dòng họ Hồ có gần 20 người đã hiến máu và duy trì hiến máu thường xuyên, đã hiến tặng được 47 đơn vị máu đảm bảo chất lượng để cứu sống người bệnh, có gia đình cả vợ chồng, con cái cùng hiến máu như gia đình ông Triệu, gia đình ông Thanh- bà Vân... Các thành viên là dâu, rể trong họ cũng tích cực tham gia hiến máu như bà Nguyễn Thị Khuê là dâu cả trong họ (3 lần hiến máu), ông Dương Văn Hoa là rể cả (2 lần hiến máu).
        Trong ngôi nhà tứ Đại đồng đường, con cháu mấy thế hệ quây quần, sum vầy bên cạnh những tấm Huân chương, huy chương của những năm kháng chiến cứu nước, người chủ của gia đình, ông Hồ Công Nhã nay đã 80 tuổi nay lại được chứng kiến thêm những tấm Bằng khen, Giấy khen, những kỷ vật là thành tích hoạt động từ thiện xã hội của các con, các cháu vì nghĩa cử cao đẹp đối với cộng đồng. Là người chủ gia đình, là người ông, người cha, cũng là bậc cao niên của dòng họ, ông Nhã luôn ủng hộ, động viên, khích lệ các thế hệ con cháu tham gia hiến máu tình nguyện, bởi ông đã thấu hiểu, hiến máu không chỉ minh chứng cho con cháu mình khoẻ mạnh mà còn cứu giúp được nhiều người. Những nghĩa cử cao đẹp của con cháu dòng họ Hồ đã được nhân dân ghi nhận, được nhà nước vinh danh, hai năm: 2011và 2013, dòng họ Hồ (xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn) được tỉnh Bắc Giang Tôn vinh là một trong 7 dòng họ tiêu biểu của huyện Lục Ngạn trong phong trào Hiến máu tình nguyện tỉnh.
          Từ phong trào hiến máu tình nguyện mà vùng quê này ngoài dòng họ Hồ còn xuất hiện ngày càng nhiều người hiến máu, nhiều gia đình và dòng họ hiến máu như dòng họ Hoàng, họ Phạm, họ Nguyễn xã Phì Điền, dòng họ Nông xã Tân Hoa, dòng họ Lăng, họ Nguyễn xã Biên Sơn. Với những tấm lòng, sự nhiệt tình tham gia của mọi người dân, của các dòng họ hiến máu tiêu biểu trên, năm 2013 huyện Lục Ngạn được giao chỉ tiêu tiếp nhận 560 đơn vị máu đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu cao hơn so với năm 2012 là 110 đơn vị, nhưng đến ngày 05/5/2013 toàn huyện đã thu được 860 đơn vị, đạt 154% kế hoạch cả năm, vượt 24 đơn vị máu so với cùng kỳ năm 2012 (836 đơn vị). Những người như ông Triệu, ông Hiệu và dòng họ của các ông chẳng nghĩ sẽ có lúc ai đó gọi hay phong cho họ danh hiệu gì rồi mới làm việc thiện, những việc họ làm tự nhiên như hơi thở vậy. Những giọt máu đầy tình nghĩa của họ đã góp phần cho cuộc sống này thêm đẹp, cho tình người gắn kết với tình người và sự sống lại tiếp tục được hồi sinh. Họ sẽ là những tình nguyện viên đã hiến máu và khẳng định rõ  rằng “Hiến máu theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ hoàn toàn không có hại sức khỏe” và góp phần cứu giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo phải cần đến máu và các chế phẩm từ máu, đồng thời được Nhà nước cùng xã hội Tôn vinh, trân trọng. Chúng ta hy vọng rằng trong đời sống hiện nay sẽ có nhiều cá nhân, gia đình và dòng họ tham gia hoạt động nhân đạo trong phong trào hiến máu tình nguyện hơn nữa như dòng họ Hồ xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn để cuộc sống của mọi người có ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn, cùng nhau vun đắp cho một xã hội tươi đẹp và phồn vinh ./.    
Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Bắc Giang thực hiện./.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn