07:35 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Dân số - KHHGĐ

NÓI CHUYỆN VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI Ở VÙNG CAO

Thứ tư - 12/11/2014 03:36
Chị Lê Tố Quyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh nói chuyện với bà con về bình đẳng giới trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, về tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh – một vấn đề “nóng”đặc biệt được nhà nước và xã hội quan tâm hiện nay, nguyên nhân và những hệ lụy mai sau. Trong cái lạnh đầu đông, bà con trật tự ngồi xích lại gần nhau hơn, chăm chú lắng nghe và hào hứng phát biểu những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về cuộc sống vợ chồng thế nào là bình đẳng, về vị thế của người phụ nữ nông thôn, miền núi, về những áp lực phải sinh con trai “cho bằng anh em, bạn bè, cho dòng họ có người thờ cúng”. Bà Tăng Thị Mùi, người dân tộc Nùng, năm nay 58 tuổi chia sẻ. Bà có 20 năm làm chi hội trưởng phụ nữ ở thôn Trại Mới, chứng kiến nhiều cảnh chị em hội viên bị bạo hành cả về thể xác và tinh thần vì những lý do như: không có con trai, đông con, kinh tế khó khăn mà người chồng chỉ suốt ngày đòi tiền uống rượu, đánh đập vì “không biết đẻ”. Chi hội phụ nữ cũng có những hoạt động tuyên truyền, vận động, hòa giải, giúp hội viên làm kinh tế để thoát nghèo nhưng chưa thật sự hiệu quả vì dường như vẫn còn thiếu điều gì đó.  Từ khi các tổ tư vấn hỗ trợ về bình đẳng giới được thành lập ở các thôn, bản, những người như bà Mùi và chị em hội viên, cả các ông chồng cùng được mời dự các hội nghị chuyên đề phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới;  bình đẳng giới trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời được trang bị tài liệu, cung cấp thông tin nên nhiều người đã hiểu ra, không còn bạo hành vợ con nữa, hoạt động của tổ tư vấn và các tổ chức đoàn thể như phụ nữ, nông dân trong công tác hòa giải cũng tăng thêm phần hiệu quả.
Ông Hoàng Văn Ngà, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý Mô hình cho biết: Biên Sơn là xã miền núi có hơn 8 nghìn dân, trong đó đồng bào dân tộc chiếm 72%, chủ yếu là ngườii Tày, Nùng, Sán Dìu… . Năm 2013, xã được Ủy ban dân tộc trung ương chọn là một trong 30 xã có đông đồng bào dân tộc trên cả nước thực hiện thí điểm mô hình “Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới”. Theo đó, nhiều hoạt động tuyên truyền đã được triển khai tại địa phương. Ngay tại trụ sở, UBND xã lắp đặt cụm pa nô lớn với thông điệp “Phụ nữ và nam giới đều bình đẳng tham gia và quyết định mọi công việc trong gia đình và xã hội” để mọi người đều nhìn thấy, đọc được. Hệ thống truyền thanh xã, thôn, bản thường xuyên phát các thông điệp, bản tin, chính sách pháp luật về bình đẳng giới cho mọi người cùng nghe và cùng suy ngẫm, hành động. Ngay từ khi mới thành lập Mô hình, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp đã về xã phổ biến văn bản, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới cho bà con nghe, biết để thực hiện. Năm nay Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, về tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh ở trong xã, trong huyện, trong tỉnh, thiết thực với đồng bào dân tộc quá. Mỗi người trong tổ tư vấn về bình đẳng giới ở các thôn, bản và bà con được đi nghe nói chuyện chuyên đề hôm nay sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, truyền lại cho người thân trong gia đình mình, cho họ hàng, làng xóm những điều mình được nghe, được bàn, được cấp thông tin, tài liệu, để việc sinh đẻ tuân theo quy luật tự nhiên như vốn có, không để mất cân bằng giới tính mà khổ cho con cháu mai sau.
Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới, nhận thức trong nhân dân, đội ngũ cán bộ xã, các trưởng thôn, trưởng bản và người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã về bình đẳng giới đã từng bước được nâng cao.
Tạm biệt Lục Ngạn, chúng tôi có chung hy vọng những mô hình dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới như ở Biên Sơn sẽ dần được nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc vùng cao. 

Tác giả bài viết: admin

Nguồn tin: Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn