19:47 EST Thứ sáu, 17/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Dân số - KHHGĐ

Già hóa dân số - phát huy và chăm sóc người cao TUỔI

Thứ năm - 25/09/2014 03:32
Qua kết quả các cuộc Tổng điều tra dân số, trong ba thập kỷ qua, số người cao tuổi (dân số 60 tuổi trở lên) ở nước ta tăng chậm: từ 6,9% (năm 1979) lên 7,1% (năm 1989); 8,0% (năm 1999); 8,7% (năm 2009), như vậy bình quân mỗi năm tăng 0,06%. Tuy nhiên, từ năm 2009, số lượng và tỷ lệ người cao tuổi (NCT) tăng rất nhanh, chỉ trong một năm từ năm 2009 đến năm 2010, tỷ lệ NCT của nước ta đã tăng từ 8,7% lên 9,4% (tăng 0,7%), gấp 10 lần so với giai đoạn trước đây và lên tới 9,9% năm 2011, 10,2% năm 2012. Theo dự báo của Tổng cục thống kê, số NCT nước ta sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới: Năm 2012, khoảng 11 người dân mới có 1 NCT nhưng ước tính năm 2029 cứ 6 người dân thì có 1 NCT và năm 2049 cứ 4 người dân thì có 1 NCT.
Theo Tổng cục thống kê, thời gian quá độ từ “già hóa dân số” sang “dân số giá” (thời gian tỷ lệ NCT 65 tuổi trở lên từ 7% lên 14%) của Việt Nam chỉ khoảng 18 - 20 năm, ngắn hơn nhiều so với các quốc gia đi trước: Pháp 115 năm; Thụy Điển 85 năm; Hoa Kỳ 70 năm; Nhật Bản 26 năm. Như vậy tốc độ già hóa dân số Việt Nam nhanh nhất châu Á.
Những vấn đề chủ yếu đặt ra của giai đoạn già hóa dân số ở Việt Nam
Nhận thức, hành vi của người dân chưa thích ứng với xã hội già hóa, một bộ phận xã hội còn có quan niệm thiên lệch rằng NCT là gánh nặng; nhận thức và trách nhiệm của một số cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành về NCT và tổ chức Hội người cao tuổi còn chưa đầy đủ. Trong khi đó hệ thống an sinh xã hội cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của NCT. Đây là một thách thức lớn do tỷ trọng NCT tăng nhanh; nhiều NCT hiện nay được sinh ra và trưởng thành trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, ít có điều kiện bảo vệ sức khỏe và tích lũy vật chất cho tuổi già. Mặt khác, nước ta còn nghèo nhưng lại phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề dân số có liên quan đến tận dụng cơ hội cơ cấu "dân số vàng” và thích ứng với thách thức của “già hóa dân số” trong đó có hệ thống các chính sách và dịch vụ an sinh xã hội; hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của NCT, hệ thống y tế - lão khoa chưa đầy đủ và trang bị chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh mãn tính - bệnh đặc trưng của NCT.
Giải pháp thích ứng với xu hướng “già hóa dân số” ở nước ta
Tăng cường công tác truyền thông vận động nâng cao nhận thức của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội; các nhà hoạch định chính sách; các chức sắc tôn giáo; những người có uy tín trong cộng đồng và các tầng lớp nhân dân về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc, phát huy NCT nói riêng và sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của đất nước nói chung nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách thích ứng với xã hội “dân số già hóa” và thời kỳ “dân số già”.
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình; thực hiện tốt và tích cực tham gia giám sát việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chủ động tự lo cho tuổi già từ khi còn trẻ.
Phát huy vai trò của người cao tuổi
Được tiếp tục làm việc và cống hiến cho gia đình, xã hội phù hợp với sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh của mình là nhu cầu cơ bản của NCT, việc phát huy vai trò NCT trong gia đình và xã hội không những tạo thu nhập đảm bảo cuộc sống mà còn tạo niềm vui trong cuộc sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT, như vậy phát huy vai trò NCT là cách chăm sóc tích cực đối với NCT. Theo điều tra dân số và nhà ở, một lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao nằm trong lớp NCT. Với trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín của mình, NCT đã tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng gia đình hiếu học, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập...; xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
 
 
Chăm sóc người cao tuổi
Chăm sóc NCT và phát huy vai trò NCT luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, có chăm sóc tốt mới phát huy được và phát huy chính là chăm sóc tích cực đối với NCT. Xây dựng và nâng cao năng lực của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe NCT trên phạm vi toàn quốc, quan tâm đến chăm sóc sức khỏe trung hạn và dài hạn cho NCT. Khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng; từng bước nâng cao và mở rộng, đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc NCT tại nhà. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy NCT.
Trong thời gian qua công tác chăm sóc và phát huy người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện. Các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi được triển khai thực hiện tốt, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được quan tâm, Trung tâm chăm sóc và phát huy người cao tuổi của tỉnh đã được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả từ quý 2/2014 với cơ sở vật chất mới khang trang là nơi chăm sóc và phát huy vai trò NCT; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã thành lập mới khoa Lão học dành riêng cho việc khám và điều trị bệnh cho NCT; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của NCT ngày càng phát triển sâu rộng... Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai thí điểm Mô hình "Tư vấn và chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng" từ năm 2011 tại huyện Lạng Giang và Thành phố Bắc Giang; năm 2014 tiếp tục mở rộng mô hình tại 3 huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa và Lục Ngạn, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 15 câu lạc bộ “người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại 15 xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên mô hình mới đang giai đoạn thí điểm, quy mô triển khai và các hoạt động còn rất khiêm tốn trong việc ứng phó với thách thức của thời kỳ "già hóa dân số" như hiện nay. Để đạt được mục tiêu Kế hoạch thực hiện chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn tỉnh cần có sự đầu tư phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật trong hệ thống y tế, thành lập khoa lão khoa tại bệnh viện đa khoa tuyến huyện; khuyến khích hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho NCT; đưa mục tiêu chăm sóc và phát huy vai trò NCT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn