02:23 EDT Thứ năm, 22/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Bài giáo dục sức khoẻ

Phòng chống bệnh do vi rút Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Chủ nhật - 04/09/2016 20:31
Đường lây truyền vi rút Zika chủ yếu từ muỗi Aedes và đường quan hệ tình dục. Ngoài ra có thể lây truyền qua các con đường khác như qua đường máu, từ mẹ sang con.
Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày. Người bệnh có các biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định có mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Tuy nhiên có khoảng 80% các trường hợp nhiễm vi rút Zika không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.
 Bệnh do vi rút Zika chưa có văcxin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó để chủ động phòng chống vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng) như: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch; đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước…
- Đối với người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.  Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình)  đi từ vùng dịch lưu hành về trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.
 
Khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai: 
- Cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ, không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.
- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn. Nếu có thai trong vòng 3 tháng đầu thì cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.
- Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.
 

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn