18:30 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Bài giáo dục sức khoẻ

Phòng bệnh cận thị ở học sinh

Thứ tư - 22/08/2012 22:39
Cận thị là mắt chỉ nhìn thấy vật ở gần chứ không nhìn thấy vật ở xa. Biểu hiện ban đầu của bệnh là mỏi mắt, căng mắt, nhức đầu khó chịu khi đọc sách, tiếp theo là nhìn mờ, không nhìn thấy vật ở xa và gây nhiều tác hại như: Hạn chế sự phát triển toàn diện của học sinh; hạn chế các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe; hạn chế sự lựa chọn ngành nghề trong cuộc sống, hạn chế một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của học sinh và hạn chế một phần kết quả học tập do mắt chóng bị mỏi, do nhìn bảng không rõ, viết và đọc chậm; dễ bị tai nạn trong lao động, sinh hoạt.
Một số nguyên nhân gây bệnh cơ bản là do nhìn gần, cúi nhiều bởi các lý do sau:
Thiếu ánh sáng: do cấu trúc phòng học không đúng quy cách, cửa sổ quá bé, mở không đúng hướng, diện tích lớp học quá rộng, quá dài. Do không có ánh sáng nhân tạo hoặc bóng đèn treo quá cao, ít bóng, công suất bóng nhỏ.
Kích thước bàn ghế không phù hợp tuổi học sinh khi ngồi học, bàn ghế không đồng bộ
Do thể trạng của học sinh gầy yếu, hay ốm đau. Ý thức vệ sinh trong học tập của học sinh chưa tốt như: nằm đọc, cúi sát bàn khi học.
          Để phòng bệnh cận thị ở học sinh cần quan tâm thực hiện một số biện pháp sau:
Đảm bảo chiếu sáng tốt, nhà trường phải đảm bảo điều kiện của các lớp học theo đúng quy định, cụ thể: Phòng học cần chiếu sáng đồng đều. Tăng cường chiếu sáng tự nhiên. Tổng diện tích cửa phòng học không dưới 1/5 diện tích phòng học. Trần, tường phải sáng mầu. Tránh các đồ vật có bề mặt bóng gây lóa. Bóng điện phải được bố trí phù hợp và treo cao cách mặt bàn 2,8 mét, tránh sấp bóng, tránh lóa. Hướng ngồi của học sinh không được quay lưng ra cửa.
Cấu trúc và sắp xếp bảng, bàn ghế phải đảm bảo yêu cầu: Bảng học mầu xanh lá cây hoặc màu đen và được chống lóa. Kích thước bảng: dài 1,8 - 2 mét, rộng 1,2 - 1,5 mét được treo ở giữa lớp học, mép dưới cách nền 0,8 - 1 mét. Chữ viết trên bảng chiều cao không dưới 4 cm. Bàn học đầu cách bảng 1,7 - 2 mét, bàn học cuối cách bảng không quá 8 mét. Chiều cao của bàn ghế phù hợp với chiều cao của học sinh.
Chế độ học tập của học sinh hợp lý, kết hợp học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, lao động để mắt được nghỉ.
Giáo dục cho học sinh có ý thức vệ sinh trong học tập đồng thời tăng cường nâng cao sức khỏe qua chế độ dinh dưỡng đủ chất, bổ sung vitamin A cho học sinh.
Hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra thị lực cho học sinh để phát hiện sớm các trường hợp mắc tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng để có biện pháp điều trị phù hợp. Khi bị cận thị phải đeo kính đúng số thầy thuốc đã chỉ định.
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn