00:27 ICT Thứ hai, 21/08/2017

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông GDSK » Bài giáo dục sức khoẻ

Một số phương pháp tránh thai cần biết

Thứ năm - 23/08/2012 09:27
1. Bao cao su
Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.
2. Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế rụng trứng là cách khá phổ biến và được nhiều chị em tin tưởng dùng. Thuốc tránh thai có rất nhiều dạng nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên sử dụng loại thuốc uống hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình.
3. Đặt vòng tránh thai
Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.
Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su mới là biện pháp an tòan để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
4. Thuốc tránh thai khẩn cấp
Đây là phương pháp không được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong việc ngăn chặn có thai. Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất. Nếu bạn đã trót quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai nói trên thì bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa việc có thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.
( Thuèc cã t¸c dông tèi ®a trong vßng 5 ngµy, nh­­ng sau khi quan hÖ TD ph¶I dïng thuèc cµng sím cµng tèt, nÕu 72 giê sau míi uèng th× hiÖu qu¶ tr¸nh thai chØ cßn 48%)
Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để tìm hiểu rõ ràng về tác dụng cũng như tác hại do thuốc mang lại.

5. Xuất tinh  ngoài âm đạo
Đây cũng là một trong nhưng phương pháp phổ biến ở những cặp đôi không thường xuyên gần gũi nhau và không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai trên. Xuất tinh ngoài âm đạo khá đơn giản và phụ thuộc chủ yếu vào cánh mày râu. Khi các chàng đã gần đạt cực khoái, thay vì xuất tinh trong âm đạo, họ sẽ xuất tinh ở bên ngoài, phương pháp này an toàn đến 90% nhưng vẫn có 10% rủi ro.
6. Thắt ống dẫn tinh
Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.
Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.
7. Đình sản
Đình sản ở nữ là phẫu thuật thắt và cắt  ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật đình sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.
§Ó cã ®­îc c¸c biÖn ph¸p tr¸nh thai phï hîp, bạn có thể tìm đến các cơ sở cung cấp dịch vụ tránh thai sau:
  • Trạm y tế xã, phường, thị trấn
  • Trung tâm YTDP huyện, thành phố
  • Trung tâm Dân số huyện, thành phố
  • Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản
  • Hoặc tìm cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn