03:20 EST Thứ bảy, 18/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông GDSK » Bài giáo dục sức khoẻ

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TÂM THẦN

Thứ tư - 22/08/2012 21:59
Hiện nay, bệnh tâm thần là loại bệnh rất phổ biến, thường không gây chết đột ngột nhưng làm giảm sút khả năng lao động, học tập, làm đảo lộn sinh hoạt, gây căng thẳng cho các thành viên trong gia đình và tổn thất cả về kinh tế. Nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần rất phức tạp, có những bệnh nguyên nhân đã rõ ràng, nhưng vẫn còn một số nguyên nhân chưa xác định được.
          Bệnh tâm thần phát sinh do các nguyên nhân thực tổn: là những bệnh mà nguyên nhân do tổn thương trực tiếp đến tổ chức não hay ngoài não gây trở ngại hoạt động của não. Thí dụ như do tổn thương trực tiếp đến tổ chức não: chấn thương sọ não; nhiễm trùng thần kinh (viêm não, giang mai, thần kinh,…); nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, nghiện ma túy, nhiễm độc thực phẩm, nhiễm độc hóa chất công nghiệp, nông nghiệp,…); các bệnh mạch máu não, các tổn thương não khác (u não, teo não, xơ rải rác, tai biến mạch máu não,…). Tiếp theo là do các bệnh trong cơ thể gây ảnh hưởng đến hoạt động não như: các bệnh tim mạch, tăng huyết áp...
          Bệnh tâm thần phát sinh do các nguyên nhân tâm lý: rối loạn sang chấn sau stress, căng thẳng tâm lý, rối loạn hành vi ở thiếu niên do giáo dục không đúng, môi trường xã hội không thuận lợi,…
          Bệnh tâm thần phát sinh do cấu tạo thể chất bất thường và phát triển tâm lý gây ra: các di tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.
Ngoài ra, bệnh tâm thần phát sinh mà nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng, bởi do có sự kết hợp phức tạp của nhiều nguyên nhân khác như di truyền, chuyển hóa, miễn dịch, cấu tạo thể chất,… nên khó xác định nguyên nhân chủ yếu. Các rối loạn tâm thần nội sinh thường gặp là: bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, động kinh nguyên phát.
          Các nhân tố thuận lợi cho bệnh tâm thần phát sinh, đó là: nhân tố di truyền: vấn đề di truyền có ảnh hưởng xấu đến một số bệnh tâm thần nhưng không phải là tuyệt đối. Có khi bệnh tâm thần phát sinh trong một thành viên của gia đình mà không thấy trong các thành viên khác, có trường hợp cha mẹ đều có bệnh mà con cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Cũng có trường hợp nhân tố di truyền không tác động vào thế hệ tiếp theo mà vào thế hệ sau. Yếu tố nhân cách: nhân cách bao gồm thích thú, khuynh hướng, năng lực, tính cách,... Nhân cách mạnh, bền vững là một nhân tố chống lại sự phát sinh các bệnh tâm thần, nhất là các bệnh do căn nguyên tâm lý. Khi bị bệnh tâm thần thì người có nhân cách vững bị nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn. Còn nhân cách yếu, không bền vững là một yếu tố thuận lợi cho bệnh tâm thần phát sinh, khi mắc bệnh tâm thần sẽ hồi phục khó khăn và chậm. Tuổi tác, giới tính: mỗi lứa tuổi có những đặc điểm tâm lý riêng, vì thế có những loại bệnh tâm thần thường hay xảy ra ở lứa tuổi này mà ít xảy ra ở lứa tuổi khác. Nam giới thường hay mắc bệnh tâm thần nhiều hơn nữ giới, do nam giới thường nghiện rượu, hút thuốc lá.
          Những bệnh tâm thần phát sinh khi sức khỏe bị giảm sút, mất ngủ kéo dài, thiếu dinh dưỡng lâu ngày, làm việc quá sức,… Khi người bệnh tâm thần quá suy kiệt thì cần phải nâng cao thể trạng để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Bệnh tâm thần nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến trạng thái tâm thần sa sút, người bệnh có khuynh hướng xa lánh dần xã hội, mất dần thói quen nghề nghiệp, tự ti mặc cảm, bởi vậy cộng đồng xã hội và gia đình cần phải giúp đỡ họ thoát khỏi tình trạng trên.
Đối với cộng đồng xã hội: Cần hiểu biết về bệnh tâm thần và tích cực tham gia vào việc chữa bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Phục hồi chức năng giao tiếp, tạo điều kiện cho bệnh nhân vui chơi giải trí như mọi người. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của bệnh nhân không nên tranh luận với họ. Giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn. Cần tạo cho bệnh nhân có việc làm phù hợp với khả năng của họ. Mục tiêu là làm sao người bệnh cảm thấy mình vẫn là người có ích, không đặt cao chất lượng và năng suất lao động đối với bệnh nhân .
Đối với gia đình: Gia đình cần có thái độ xem bệnh nhân như những thành viên khác, không phân biệt đối xử. Cần chấp nhận những hành vi kỳ dị của người bệnh, cần tỏ rõ tình thương đối với bệnh nhân, làm như vậy người bệnh mới có cảm giác mình được đảm bảo yêu thương. Khuyến khích bệnh nhân làm một số công việc trong gia đình, hoặc tạo cho họ có việc làm mới phù hợp với khả năng của bệnh nhân. Không để cho bệnh nhân ngồi không.Cần kiên trì giúp đỡ bệnh nhân, không bi quan chán nản. Không nên cưỡng ép, giận dữ, nên dịu dàng hướng dẫn bệnh nhân trong xử sự giao tiếp. Không nên phê bình ngay khi bệnh nhân sai trái, tránh tranh cãi, lý lẽ, trừng phạt mà nên dịu dàng khuyên bảo từ từ . Nếu bệnh nhân sa sút không tự phục vụ bản thân được thì gia đình nên đôn đốc, giúp đỡ bệnh nhân trong những công việc :ăn uống, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo đi lại trong làng, ngoài phố, uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ... Định kỳ đến bác sỹ khám bệnh, điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp tình trạng bệnh lý .
Phòng chống bệnh tâm thần, mỗi chúng ta phải tập cho mình một cuộc sống khoẻ mạnh, lạc quan, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khoẻ.
Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn