02:24 EDT Thứ năm, 22/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Bài giáo dục sức khoẻ

Bệnh viêm màng não trẻ em

Thứ tư - 02/07/2014 00:12
Viêm màng não là gì?
Viêm màng não là một loại nhiễm trùng vùng xung quanh bộ não và tủy sống. Viêm màng não có hai dạng: Viêm màng não do virus và viêm màng não do vi khuẩn. Viêm màng não do virus hầu hết trẻ thường bình phục khá nhanh. Ngược lại, Viêm màng não do vi khuẩn lại nghiêm trọng hơn nhiều và thường đi kèm với hiện tượng nhiễm trùng máu. Trẻ bị viêm màng não nếu không được điều trị có thể tử vong, nếu không tử vong thì não cũng bị tổn thương hay gặp phải những biến chứng trong suốt phần đời còn lại. Mặc dù viêm màng não rất nguy hiểm nhưng nó có thể được chữa trị.
Nguyên nhân: Trẻ bị viêm màng não do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Tác nhân gây bệnh có thể do virus viêm não Nhật Bản, thường gặp ở trẻ chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đẩy đủ.
Nhóm nguyên nhân thứ hai là các virus đường ruột, bệnh diễn biến bất thường, có trường hợp nhẹ, sau một tuần khỏi bệnh mà không để lại di chứng gì. Ngược lại có trẻ lại diễn biến nặng, tử vong rất nhanh. Nhóm virus này hiện chưa có văcxin phòng. 
 Ngoài ra, trẻ bị viêm não, màng não có thể là biến chứng của các bệnh truyền nhiễm thường gặp như thủy đậu, quai bị... Hiện nay hay gặp nhất là các trẻ bị viêm màng não do virus đường ruột.
Triệu chứng: Thông thường, viêm màng não hay xảy ra ở bé 1-4 tuổi. Bệnh khởi phát và chuyển nặng rất nhanh, có thể làm trẻ tử vong chỉ trong vài ngày. Không có triệu chứng điển hình cho viêm màng não vì bệnh biểu hiện khác nhau ở các độ tuổi khác nhau.
Ở bé sơ sinh: triệu chứng điển hình của viêm màng não gồm sốt, nôn trớ, quấy khóc. Có thể quan sát thấy thóp trước phồng lên. Bé có thể lên cơn co giật.
Bé hơn 1 tuổi: nôn trớ, sốt, hôn mê, co giật, cứng cổ.
Biện pháp phòng ngừa:Viêm màng não là bệnh gây tử vong, vì thế, cách phòng chống là rất quan trọng.
Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi thấy con sốt cao liên tục không rõ nguyên nhân đến ngày thứ 3 không đỡ thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. Bên cạnh đó, nếu trẻ sốt kèm theo nôn, đau đầu, co giật, mệt lả, ngủ li bì, ăn uống kém... thì cũng phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
Để phòng bệnh viêm màng não cho trẻ, cha mẹ cần đưa con đi tiêm vắcxin viêm não  đầy đủ.
Với nhóm virus đường ruột thì cần chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực  hiện ăn chín, uống sôi cho bé, hạn chế ăn uống bên ngoài, nhất là những nơi mất vệ sinh. Nên mua thực phẩm tươi về chế biến thay vì dùng đồ đóng gói, đóng hộp. Bố mẹ nên tạo cho trẻ thói quen vệ sinh thân thể thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Cách này sẽ làm giảm sự lây lan của các loại virus và vi khuẩn.
Khi có dịch xảy ra: Cần đặc biệt chú ý một số biện pháp cơ bản sau:
- Tổ chức giám sát chặt chẽ tại khu vực có bệnh nhân, các nhà trẻ, trường học, các khu vui chơi công cộng có liên quan để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.
- Xử lý triệt để nơi ở và đồ dùng cá nhân của bệnh nhân bằng hoá chất sát trùng Chloramin B.

Tác giả bài viết: Trung tâm Truyền thông GDSK thực hiện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn