18:40 EST Thứ bảy, 21/01/2017

Bệnh Rubella và những điều cần biết

Thứ năm - 24/07/2014 04:50
Bệnh Rubella và những điều cần biết

Rubella là bệnh do virus gây ra và có thể phát triển thành dịch, nhất là ở những nơi tập trung đông người, thường gặp ở những nơi như trường học, khu nhà trọ, công ty, xí nghiệp. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi.
Rubella lây truyền bởi các hạt nước bọt trong không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi, ho,… Người bệnh có khả năng lây truyền cao nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên vi rút có thể lây truyền trước và sau phát ban 7 ngày.
Biểu hiện của bệnh:
Sau khi vi rút vào cơ thể 2 - 3 tuần lễ, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch:
- Sốt: đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1 - 4 ngày, sốt nhẹ, sau khi phát ban thì sốt giảm.
- Phát ban: Lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính khoảng 1 - 2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người, chỉ sau 2 -3 ngày là bay hết. Cần phân biệt với ban của sởi: Ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ vùng đầu, trán, sau tai sau đó lan xuống mặt, gáy, lưng, tay, chân, sau khi bay để lại các vảy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm.
- Nổi hạch: ở vùng cổ, khuỷu tay, bẹn, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
- Đau khớp hoặc đau khắp mình mẩy. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân... đau trong khi phát ban, sau đó không để lại di chứng.
Rubella là bệnh lành tính ít gây biến chứng nhưng là bệnh quan trọng vì tác hại của nó đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim bẩm sinh, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh…
 *Chăm sóc bệnh nhân Rubella:
Bệnh Rubella là một bệnh lành tính, không có biến chứng nguy hiểm nên có thể để bệnh nhân tại nhà để chăm sóc. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng:
- Cho người bệnh ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây.
- Người bệnh cần được vệ sinh mũi họng (nhỏ mũi và súc họng) hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 9%o.
- Nếu nhức đầu nhiều hoặc đau khớp có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau.
- Đối với trẻ nhỏ cần giặt khăn bằng nước ấm lau mình mẩy hàng ngày cho bé.

*Cách phòng tránh bệnh Rubella:

- Phát hiện bệnh sớm để tránh lây lan cho người khác.
- Cách ly người bệnh:
+ Thời gian cách ly: từ lúc bắt đầu phát bệnh (phát ban) cho đến 7 ngày sau khi phát ban (trẻ em nên nghỉ học, người lớn nên nghỉ làm).
+ Để người bệnh ở trong một phòng riêng, có cửa sổ, thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời.
+ Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng cho người bệnh (khăn mặt, ly, chén, thìa, đũa, chăn, gối, màn…).
- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh: Khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng. Đặc biệt những phụ nữ đang mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh.
- Vệ sinh phòng ở của người bệnh: Lau sàn phòng, bàn ghế, tủ giường, đồ chơi… của người bệnh hàng ngày bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đối với những đồ vật nhỏ có thể đem phơi nắng.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh: Vắc-xin phòng bệnh Rubella thông dụng hiện nay là loại vắc xin MMR (Measle, Mumps, Rubella) phòng ngừa cho cả 3 bệnh Sởi, Quai bị, Rubella.
          Với sự tài trợ của Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), được Chính phủ Việt Nam đồng ý; Ngày 27/9/2013 Bộ Y tế đã tiếp nhận viện trợ, thực hiện Dự án: “ Triển khai vắc xin Sởi – Rubella trong TCMR giai đoạn 2013 -2015” với mục tiêu trên 95 % trẻ em từ 01 đến 14 tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella, đảm bảo chất lượng, an toàn theo quy định của Bộ Y tế.
          Tại tỉnh Bắc Giang, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi- Rubella cho trẻ từ 01 đến 14 tuổi năm 2014 sẽ tổ chức chiến dịch thành 3 đợt, trong 3 tháng: 10, 11, 12/ 2014.  Mỗi tháng tiêm 01 nhóm tuổi: 11- 14 tuổi;  06 – 10 tuổi; 01 – 05 tuổi. Trong mỗi đợt, các huyện (thành phố) tiêm cuốn chiếu theo từng cụm xã(phường, thị trấn) trên cơ sở số lượng trẻ trong độ tuổi. Những địa bàn có số lượng trẻ từ 01 đến 14 tuổi không nhiều, có thể tiêm cho toàn bộ các đối tượng trong 1 đợt.

Tác giả bài viết: Trung tâm Truyền thông GDSK thực hiện./.